Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc gặp nhau bên lề hội nghị G20

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  15 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, không có gì thay thế cho hoạt động ngoại giao trực tiếp khi bắt đầu cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại đảo nghỉ dưỡng Bali, bên lề hội nghị G20.

  Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc gặp nhau bên lề hội nghị G20

  Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên rằng, hai nước cần duy trì quan hệ bình thường và đưa quan hệ trở lại đúng hướng. Cuộc gặp diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa các nhà ngoại giao 2 nước kể từ tháng 10.

  Các quan chức Mỹ cho biết, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của 2 Ngoại trưởng, bao gồm một phiên đàm phán vào buổi sáng và một bữa trưa làm việc trong ngày hôm nay (9/7), nhằm giữ cho mối quan hệ khó khăn của Mỹ với Bắc Kinh được ổn định và ngăn xung đột có thể xảy ra.

  Hai bên dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề gây tranh cãi bao gồm Đài Loan, các yêu sách rộng lớn trên Biển Đông của Trung Quốc, các động thái của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng trên khắp Thái Bình Dương, nhân quyền và thương mại, thuế quan.

  Các quan chức Mỹ cũng cho biết, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ nói chuyện lại trong những tuần tới, cuộc gặp giữa 2 Ngoại trưởng hôm nay có khả năng cũng nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp này.

  PV/HANOITV

  Theo Reuters

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/ngoai-truong-my-va-trung-quoc-gap-nhau-ben-le-hoi-nghi-g20-d202802.html