Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên phải dừng thử tên lửa nếu muốn nói chuyện

Phát biểu tại diễn đàn khu vực ở Manila, Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Triều Tiên phải ngừng các cuộc thử tên lửa nếu muốn đàm phán với Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho rằng cuộc bỏ phiếu áp đặt lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho thấy các cường quốc thế giới đã thống nhất thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo AFP, ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh chính quyền của ông Kim Jong Un phải dừng các cuộc thử tên lửa đạn đạo nếu muốn nói chuyện với Mỹ về việc giải quyết xung đột.

Một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc điện đàm. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Triều Tiên đang trở thành "mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, ngày 6/7. Ảnh: AFP/Getty.

"Hai nhà lãnh đạo khẳng định rằng Triều Tiên đe dọa trực tiếp đến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như hầu hết quốc gia trên thế giới", Nhà Trắng cho biết và nói thêm rằng cả hai đều hoan nghênh các biện pháp trừng phạt.

Trong nỗ lực gây sức ép khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân, các thành viên hội đồng đã bỏ phiếu 15/15 phiếu thuận cho lệnh cấm xuất khẩu nhằm giảm 1/3 số doanh thu từ thị trường nước ngoài của Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã ca ngợi cuộc bỏ phiếu đồng thời cảm ơn Nga và Trung Quốc đã ủng hộ khi không sử dụng quyền phủ quyết của mình ở Liên Hợp Quốc.

Ngày 6/8, sau cuộc điện đàm với ông Moon, tổng thống Mỹ nhắc lại trên Twitter rằng ông "rất hạnh phúc và ấn tượng với số phiếu 15/15 của Liên Hợp Quốc về lệnh trừng phạt Triều Tiên".

Mỹ đã bắt đầu thảo luận với Trung Quốc về nghị quyết trừng phạt cách đây một tháng, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên vào ngày 4/7, tiếp theo là một cuộc thử nghiệm ICBM lần thứ 2 vào ngày 28/7.

Tuyết Mai