Ngoại trưởng Mỹ: Tiêu diệt Tư lệnh Iran để 'dằn mặt' Nga, Trung Quốc

  30 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani là một phần trong 'chiến lược lớn hơn' nhằm ngăn chặn Iran và các đối thủ khác của Mỹ bao gồm Trung Quốc và Nga.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

  Ngoại trưởng Pompeo cho rằng, các đối thủ của Mỹ phải hiểu rằng Washington không chỉ có khả năng khiến họ phải trả giá mà còn sẵn sàng làm như vậy. Cũng theo ông Pompeo, Mỹ đang có vị thế chưa từng có trước Iran sau khi Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran. Lệnh trừng phạt với Iran được thi hành sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử "Kế hoạch Hành động chung toàn diện" (JCPOA) được ký kết vào năm 2015.

  "Tầm quan trọng của năng lực răn đe không chỉ giới hạn với Iran. Chúng ta phải răn đe các đối thủ để bảo vệ tự do. Đó là mục tiêu của Tổng thống Trump khi xây dựng lực lượng quân đội hùng mạnh hơn bao giờ hết", ông Pompeo nói.

  Thậm chí, Ngoại trưởng Pompeo còn cho rằng, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhâm tầm trung (INF) và các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông là ví dụ điển hình cho chính sách “ngăn chặn” của Mỹ trước Nga và Trung Quốc.

  Điều đáng nói, sau vụ sát hại Tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 3/1, Tổng thống Trump cho hay mục đích là nhằm ngăn chặn những tấn công tiềm tàng nhằm vào người Mỹ. Tuy nhiên, hôm 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lại nói điều ngược lại.

  “Tổng thống nói rằng, ông tin có thể xảy ra các vụ tấn công nhằm vào một loạt đại sứ quán. Tôi cũng chung quan điểm này. Tôi biết các thành viên trong nhóm an ninh quốc gia cũng có chung nhận định. Tuy nhiên, đây dường như giống với một đánh giá hơn là một mối đe dọa hữu hình cụ thể cùng thông tin tình báo chính xác. Đúng vậy, Tổng thống không nói tới thông tin cụ thể và cũng không dẫn bằng chứng cụ thể”, ông Esper nói.

  Minh Thu (lược dịch)

   Nguồn Infonet: https://infonet.vn/ngoai-truong-my-tieu-diet-tu-lenh-iran-de-dan-mat-nga-trung-quoc-post329234.info