Ngoại trưởng Mỹ: Nga có thể tấn công chớp nhoáng Ukraine

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  156 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/1 cảnh báo nguy cơ Nga tiếp tục tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine và tiến hành tấn công nước này chớp nhoáng.

  Phát biểu trong chuyến thăm Kiev ngày 19/1, Ngoại trưởng Blinken cho biết Nga triển khai hàng chục nghìn quân ở biên giới với Ukraine dù "không bị khiêu khích và không có lý do chính đáng", Reuters đưa tin.

  "Chúng ta biết rằng Nga có kế hoạch tiếp tục tăng cường lực lượng trong thời gian ngắn. Động thái này cho phép Moscow có hành vi gây hấn hơn nữa chống lại Ukraine", ngoại trưởng Mỹ nói.

  Ông Blinken cho biết Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Ngoại trưởng Blinken cũng kêu gọi Nga lựa chọn giải pháp ngoại giao và hòa bình.

  Xe tăng Nga tập trận tại Rostov hôm 12/1. Ảnh: AP.

  Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết ông không tin chiến tranh quy mô lớn có thể xảy ra ở châu Âu hay bất cứ nơi nào khác. Quan chức Nga tuyên bố Moscow không có ý định tấn công hay xâm lược Ukraine.

  Dù vậy, phát biểu này cho thấy dường như ông Ryabkov không loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự ở quy mô nhỏ. Ông Ryabkov cũng cảnh báo việc Ukraine can dự sâu hơn với NATO là mối đe dọa nghiêm trọng tới lợi ích an ninh quốc gia của Nga.

  Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Blinken hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào 21/1 tới ở Geneva để thảo luận về tình hình Ukraine.

  Nga yêu cầu Mỹ và phương Tây cam kết bảo đảm an ninh, một trong các điều kiện là không chấp nhận Ukraine gia nhập NATO. Ngoài ra, Moscow muốn NATO hạn chế các hoạt động quân sự tại các nước thuộc không gian hậu Xô viết.

  Washington đã bác bỏ các yêu cầu của Moscow. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cảnh báo Mỹ "để ngỏ mọi lựa chọn" trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

  Duy Anh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ngoai-truong-my-nga-co-the-tan-cong-chop-nhoang-ukraine-post1290835.html