Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu để làm gì?

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thực hiện chuyến công du châu Âu từ ngày 18-20/9 để trao đổi với các đối tác châu Âu các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu để làm gì? - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu đến London và sẽ tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Abdulla bin Zayed al Nahyan để trao đổi về các giải pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Sau đó, Ngoại trưởng Kerry sẽ đến Đức để thảo luận các giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Chuyến công du lần này của ông Kerry được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng tình hình ở Syria đang gia tăng và Mỹ đang thay đổi chính sách về hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga tại Syria.

Khởi đầu tuần mới với những tuyên bố bày tỏ sự quan ngại đối với hợp tác quân sự Nga-Syria, Mỹ dần chuyển sang đưa ra những tuyên bố về việc sẵn sàng tiến hành các đàm phán “chiến thuật” với Nga về hợp tác chống lại IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng).

Ngoài ra, Mỹ hiện cũng cố gắng tránh mang tiếng là quốc gia đứng ngoài trong việc giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư từ Syria. Khi các nước châu Âu đang tranh cãi về việc phân bổ hạn ngạch bố trí hàng trăm nghìn người Syria nhập cư trái phép vào châu Âu, Mỹ đã nâng số lượng người nhập cư mà Mỹ có thể tiếp nhận trong năm tài khóa 2016 từ 2.000 người lên 10.000 người.

Ngoài ra, Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục là nhà tài trợ lớn nhất đảm bảo hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn tại các nước láng giềng với Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)