Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc ngừng hợp tác

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  197 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/8 cáo buộc Trung Quốc 'vô trách nhiệm' khi ngừng hàng loạt kênh hợp tác với Mỹ, theo Reuters.

  “Chúng bao gồm một số kênh giữa hai lực lượng quân sự - điều có ý nghĩa thiết yếu trong ngăn ngừa thông tin sai lệch và tránh khủng hoảng - cũng như hợp tác trong chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, điều giúp người dân Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia khác an toàn”, ông Blinken nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Manila, Philippines.

  Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8 tuyên bố nước này sẽ hủy bỏ và đình chỉ 8 cơ chế hợp tác với Mỹ để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan.

   Ông Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Manila ngày 6/8. Ảnh: Reuters.

  Ông Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Manila ngày 6/8. Ảnh: Reuters.

  Các biện pháp này bao gồm hủy bỏ một số cơ chế tham vấn, liên lạc giữa quân đội hai nước, đình chỉnh hợp tác trong một số lĩnh vực như di cư, tư pháp, chống tội phạm xuyên quốc gia hay chống tội phạm ma túy.

  Các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu giữa hai nước - một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden - cũng bị Bắc Kinh tạm đình chỉ.

  “Dừng hợp tác khí hậu không phải là biện pháp trừng phạt với Mỹ, mà với cả thế giới, cụ thể là các nước đang phát triển”, ông Blinken nói. “Chúng ta không nên lấy hợp tác trong các vấn đề toàn cầu làm 'con tin' chỉ vì các khác biệt giữa hai nước”.

  Trong cuộc họp báo ngày 6/8, ông Blinken cũng tuyên bố đã gửi thông điệp đến người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng Mỹ quyết tâm giữ các kênh liên lạc nhằm tránh tính toán sai lầm, khi đây là điều các nước trên khắp thế giới trông chờ.

  “Mỹ không tin rằng việc leo thang tình hình phù hợp với lợi ích của Đài Loan, khu vực và an ninh quốc gia của chính chúng tôi”, ông Blinken nói. “Chúng tôi sẽ để ngỏ các kênh liên lạc với Trung Quốc nhằm tránh leo thang do hiểu nhầm hay thông tin sai lệch”.

  Video chuyên cơ chở bà Pelosi hạ cánh ở Đài Bắc Video từ livestream của Cơ quan ngoại giao Đài Loan ghi lại khoảnh khắc máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống sân bay Tùng Sơn, thuộc thành phố Đài Bắc đêm 2/8.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ngoai-truong-my-chi-trich-viec-trung-quoc-ngung-hop-tac-post1343032.html