Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan, cứu vãn thỏa thuận với Taliban?

  44 liên quanGốc

  Ngày 23/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử giữa Washington và Taliban, đạt được hồi cuối tháng 2 vừa qua song bị hủy hoại bởi những xung đột chính trị và bạo lực.

  Ngoại trưởng Mỹ đã tới thủ đô Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

  Ông Pompeo đã tới thủ đô Kabul và sẽ gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng đối thủ chính trị của ông là Abdullah Abdullah, người cũng tuyên bố là Tổng thống Afghanistan.

  Hôm 29/2, tại thủ đô Doha của Qatar, Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Với việc ký kết thỏa thuận này, các lực lượng Mỹ tại Afghanistan sẽ tiến hành đợt rút quân đầu tiên nếu các điều kiện được đáp ứng và cuối cùng là toàn bộ binh sĩ, trong trường hợp thuận lợi có khả năng sẽ diễn ra trong vòng 1 năm. Qua đó chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm của Mỹ ở Afghanistan.

  Tuy nhiên, mâu thuẫn về việc thả tù nhân cùng với sự cạnh tranh của các chính trị gia trong nội bộ chính quyền đã cản trở tiến trình hòa giải giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan, gây ảnh hưởng đến việc thực thi thỏa thuận này.

  Trước đó cùng ngày, Chính phủ Afghanistan và Taliban đã có cuộc đàm phán đầu tiên về thỏa thuận trao đổi tù nhân đã được đề cập trước đó trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban.

  Thế Việt

  (theo Reuters)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-my-bat-ngo-tham-afghanistan-cuu-van-thoa-thuan-voi-taliban-112123.html