Ngoại trưởng liên Triều gặp nhau tại diễn đàn ASEAN

Hàn Quốc xác nhận với phóng viên Đài BBC News rằng Ngoại trưởng nước này đã nói chuyện với người tương nhiệm của Triều Tiên hôm Chủ nhật trong một cuộc gặp mặt trực tiếp hiếm hoi.

Đài BBC News đưa tin vào chiều 7/8, cuộc gặp giữa bà Kang Kyung-wha của Hàn Quốc và ông Ri Yong Ho của Triều Tiên diễn ra bên lề diễn đàn an ninh khu vực ở Manila. Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên trong những tháng gần đây, giữa lúc Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa.

Ngoại trưởng liên Triều gặp nhau tại diễn đàn ASEAN - Ảnh 1

Hàn Quốc xác nhận Ngoại trưởng Kang Kyung-wha có mặt tại cuộc họp (Ảnh: EPA)

Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Bảy đã biểu quyết thông qua việc áp các lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên. Truyền thông Hàn Quốc tường thuật rằng bà Kang và ông Ri đã bắt tay nhau trong cuộc gặp ngắn không hẹn trước, tại một buổi ăn tối chính thức.

Một viên chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận với phóng viên BBC News về cuộc họp, và về các tường thuật, theo đó nói ông Ri cho rằng yêu cầu của Hàn Quốc về việc có các cuộc đàm phán mới là "không thành thật".

Ngoại trưởng liên Triều gặp nhau tại diễn đàn ASEAN - Ảnh 2

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) cùng gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng, đã phản bác. Ngoại trưởng Vương Nghị hôm thứ Hai nói với các phóng viên: "Cảm giác của tôi là Triều Tiên không hoàn toàn bác bỏ các đề xuất tích cực mà miền Nam đưa ra".

Ông nói thêm rằng Trung Quốc cũng ủng hộ các sáng kiến của Hàn Quốc. Ba vị ngoại trưởng đều đang tham dự diễn đàn ASEAN tổ chức tại Manila (Philippines).

Kim Thoa (Theo BBC News, 8/2017)