Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây phớt lờ thiện chí hợp tác của Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định mong muốn điều chỉnh quan hệ đối tác với phương Tây của Nga đã không nhận được sự ủng hộ từ chính hàng loạt quốc gia phương Tây.

Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây phớt lờ thiện chí hợp tác của Nga - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: RT)

Mong muốn của Nga điều chỉnh quan hệ đối tác với phương Tây đã không nhận được sự ủng hộ từ chính hàng loạt quốc gia phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã phát biểu như vậy tại Diễn đàn Nga-Đức mang tên Cuộc gặp Potsdam tại Đức.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ để bảo đảm phát triển bền vững, châu Âu cần tập trung thực hiện các dự án quy mô lớn phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó có lĩnh vực năng lượng.

Ngoại trưởng Lavrov dẫn chứng tầm quan trọng của các dự án chung, như dự án "Dòng chảy phương Bắc," do Nga và Đức hợp tác thực hiện, nhằm xây dựng tuyến đường ống dẫn khí từ Nga tới Đức, hay đề nghị của Nga tạo dựng một vành đai năng lượng Nga-châu Âu trong tương lai.

Ngoại trưởng Lavrov tỏ ý lấy làm tiếc khi thiện chí của Nga đã không nhận được sự hưởng ứng từ các nước phương Tây.

Ông cho biết Nga đã từng cảnh báo các đối tác phương Tây cần hủy bỏ "rào cản" thị thực, vốn là một trong những cản trở phát triển các mối quan hệ thương mại đầu tư, văn hóa và nhân đạo giữa Nga và phương Tây, song cho đến nay điều này vẫn không được khắc phục, thậm chí quan hệ Nga-phương Tây còn trở nên căng thẳng hơn, liên quan cách thức tiếp cận cũng như giải quyết "các điểm nóng" quốc tế hiện nay.

Cũng tại Diễn đàn Nga-Đức ở Potsdam, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ của Đức mang tên "Diễn đàn Đức-Nga," chuyên gia Đức Mattias Platsek cho rằng tương lai quan hệ Đức-Nga cần phải được xây dựng trên nền tảng hợp tác, chứ không phải là đối đầu.

Chuyên gia này cho rằng Cuộc gặp Potsdam cần trở thành một trong những không gian, nơi quan hệ hợp tác Nga-Đức được bảo vệ và phát triển, và là nơi để người dân cũng như giới chức Nga và Đức có thể nói chuyện cởi mở và chân thành, không bị "phủ bóng" bởi những khác biệt trong quan điểm mỗi bên về các vấn đề quốc tế./.