Ngoại trưởng Lavrov: Nga không nuôi ý định gây chiến với Mỹ

Nga không có ý định làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Mỹ và không bao giờ vi phạm các thỏa thuận nhằm bảo đảm thế cân bằng an ninh chiến lược toàn cầu.

Ngoại trưởng Lavrov: Nga không nuôi ý định gây chiến với Mỹ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo sau cuộc gặp về vấn đề Syria tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tuyên bố ngày 12/10 của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN.

Theo ông Lavrov, Moskva đã quá quen với các tuyên bố của giới quân sự Mỹ rằng "cuộc chiến với Nga là không thể tránh khỏi", nhưng Nga không bao giờ nuôi ý định gây chiến với Mỹ và không tìm cách đối đầu với Mỹ. Đề cập vấn đề này, nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu, thúc đẩy "Đông tiến" hạ tầng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lên kế hoạch tái triển khai máy bay ném bom nguyên tử hiện đại và chính xác hơn, có thể cất cánh trực tiếp ngay sát biên giới Nga.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ rõ rằng Nga không bao giờ có ý định rút khỏi các hiệp ước vốn là nền tảng để duy trì ổn định chiến lược toàn cầu, trong khi chính Mỹ năm 2002 đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) được ký giữa Liên Xô và Mỹ năm 1972 nhằm hạn chế sử dụng các hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Ngoại trưởng Lavrov bình luận dự án hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ đã phá vỡ thế ổn định toàn cầu, và các kế hoạch triển khai những thành tố của hệ thống này ở châu Âu và châu Á đã khiến Moskva hết sức lo ngại, bởi đây rõ ràng là nỗ lực nhằm chiếm ưu thế đơn phương.

Ngoại trưởng Lavrov cũng đồng thời đề cập việc ngày 3/10, Moskva đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí. Theo ông, Washington đã không thực thi những cam kết của mình theo thỏa thuận này. Cụ thể Mỹ đã thông qua quyết định thay đổi cách thức tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí, và điều này khiến thỏa thuận không được thực hiện.

Trong phát biểu với CNN, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ lấy làm tiếc về những gì đang xảy ra trong mối quan hệ Nga và Mỹ. Theo ông, vướng mắc trong quan hệ giữa hai nước xuất hiện từ lâu, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, thậm chí trước cả cuộc khủng hoảng ở Syria.

TTXVN/Tin Tức