Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ và Anh muốn 'chiến tranh thực sự' Nga - châu Âu nổ ra

  Báo VOV
  74 liên quanGốc

  Mỹ và Anh muốn leo thang cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine thành một cuộc đối đầu lớn hơn giữa Nga và châu Âu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định ngày 20/7 trong cuộc trả lời phỏng vấn với RT và Sputnik.

  "Mỹ và Anh, với sự ủng hộ của Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic, rất muốn biến cuộc xung đột này thành một cuộc chiến thực sự, đẩy Nga chống lại các nước châu Âu", ông Lavrov cho hay.

  Các chính phủ phương Tây "gần như đang kéo Ukraine khỏi những động thái mang tính xây dựng", ông Lavrov bình luận. Họ không chỉ "bơm" vũ khí cho Ukraine mà còn buộc Ukraine sử dụng chúng một cách ngày càng lộ liễu hơn.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty

  Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022. Nhiều quốc gia, trong đó có các nước NATO đã áp lệnh trừng phạt lên Moscow và cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev. Những đợt vận chuyển mới đây bao gồm cả những hệ thống pháo phản lực HIMARS M142 do Mỹ sản xuất và lựu pháo M777.

  Ông Lavrov khẳng định, Mỹ và Anh đang "hưởng lợi" từ cuộc xung đột giữa Nga và châu Âu bởi các nền kinh tế EU đang oằn mình trước chính những lệnh trừng phạt của mình. Ông cũng cho rằng Mỹ đang hành xử "vô trách nhiệm" khi "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hiện nay.

  "Tôi nghĩ họ vẫn chưa nhận ra rằng họ đang chơi một ván bài rất nguy hiểm. Nhưng nhiều nước châu Âu bắt đầu nhận ra điều đó".

  Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Nga sẽ phải chịu "thất bại chiến lược" ở Ukraine và cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Kiev./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: RT

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-lavrov-my-va-anh-muon-chien-tranh-thuc-su-nga-chau-au-no-ra-post957978.vov