Ngoại trưởng Italy: Sẽ không có thảm họa

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC, Ngoại trưởng Italy – ông Paolo Gentiloni – cho rằng những lo ngại về một thảm họa sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 4/11 là vô căn cứ.

Theo ông Gentiloni, tình trạng kinh tế và môi trường đầu tư của Italy hiện nay hoàn toàn khác biệt so với năm 2011. Do đó, thị trường không nên quá lo ngại nếu kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải cách chính sách không được như mong đợi.

Ngày 4/11, người dân Italy sẽ đi bỏ phiếu để quyết định có áp dụng gói cải cách hiến pháp của Thủ tướng Matteo Renzi hay không. Ông Renzi tuyên bố sẽ từ chức nếu đề xuất của ông không được số đông ủng hộ. Tuy nhiên, ông Gentiloni cho biết sẽ không có sự sụp đổ nào diễn ra ngay cả khi kết quả không có lợi cho ông Renzi.

Ngoại trưởng Italy khẳng định nền kinh tế châu Âu sẽ không bị ảnh hưởng cho dù đất nước hình chiếc ủng có trở nên yếu hơn và kém ổn định hơn.

Ngoại trưởng Italy: Sẽ không có thảm họa - Ảnh 1

Biểu tình phản đối đề xuất của Thủ tướng Renzi

Tuyên bố của ông Gentiloni được đưa ra bất chấp những lo ngại về sự bất ổn của hệ thống ngân hàng trị giá 4.000 tỷ Euro (4.300 tỷ USD). Theo suy luận của các nhà đầu tư, nếu chính phủ Italy buộc phải thay thế người đứng đầu, hệ thống ngân hàng sẽ mất đi thời gian quý báu để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nợ xấu hiện nay.

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng này tin tưởng người dân Italy sẽ chấp nhận đề xuất của ông Renzi bởi đây là một cơ hội lớn. Ông Gentiloni cho biết đây cũng là lần đầu tiên cải cách hiến pháp được quyết định bởi một cuộc trưng cầu dân ý.

Chiến dịch nói ‘Không’ với đề xuất của Thủ tướng Renzi

Trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy nổi lên tại một số quốc gia phương Tây chủ chốt trong năm nay, ông Gentiloni vẫn không đánh giá cao những nguy cơ tới từ Đảng Phong trào năm sao của diễn viên hài Beppe Grillo.

Nếu đa số phiếu phản đối đề xuất cải cách hiến pháp của Thủ tướng, sự chuyển giao quyền lực chính trị là tất yếu. Tuy nhiên, lúc đó sẽ xảy ra xung đột giữa 2 phe cực tả của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và cực hữu của ông Grillo.

Mặc dù dự báo khả năng “chiến thắng” của Đảng Phong trào năm sao là rất thấp nhưng vị Ngoại trưởng Italy cho biết đây là một đất nước dân chủ, điều gì cũng có thể xảy ra.