Ngoại trưởng Israel tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước vói Palestine, kêu gọi EU phải thừa nhận một điều

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  89 liên quanGốc

  Ngày 12/7, phát biểu trước ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid bày tỏ ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine.

  Ngoại trưởng Israel (bên phải) tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước vói Palestine. (Nguồn: European Union)

  Ngoại trưởng Israel (bên phải) tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước vói Palestine. (Nguồn: European Union)

  Ông Lapid nêu rõ: "Không có gì bí mật rằng tôi ủng hộ một giải pháp hai nhà nước. Không may là hiện chưa có kế hoạch nào cho điều này".

  Nhà ngoại giao Israel cũng lưu ý: "Nếu cuối cùng có một nhà nước Palestine thì đó phải là một nền dân chủ yêu hòa bình. Chúng tôi không thể tham gia việc dựng lên một mối đe dọa khác đối với cuộc sống của mình".

  Bên cạnh đó, ông Lapid bày tỏ mong muốn tìm cách mở ra chương mới trong quan hệ Israel-EU, nhấn mạnh các giá trị tự do chung giữa Israel và các quốc gia châu Âu.

  Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Israel khẳng định, EU cần lưu ý việc nhà nước Do Thái liên tục sống dưới những lời đe dọa và chỉ trích của Iran.

  Ngoại trưởng Lapid nêu rõ: "Tôi thừa nhận rằng, phiên đối thoại này của chúng ta là một quyết định về đạo đức. Tôi muốn lắng nghe ý kiến của các bạn với tư tưởng cởi mở. Tuy nhiên, sẽ không thừa khi hy vọng cuộc đối thoại này bàn về việc đất nước tôi đang bị tấn công".

  Ông Lapid cáo buộc Iran "không bao giờ từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân và cũng chưa bao giờ che giấu mục tiêu của loại vũ khí đó là Mỹ và Israel".

  Ngoại trưởng Israel cũng tố cáo Iran hậu thuẫn phong trào Hezbollah ở phía Bắc Israel và tài trợ cho lực lượng Hamas ở miền Nam quốc gia Do Thái.

  Về phần mình, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đánh giá, chuyến thăm của Ngoại trưởng Israel cho thấy cơ hội mang lại một "khởi đầu mới" trong quan hệ Israel-EU.

  Phát biểu sau cuộc gặp với ông Lapid tối 11/7, Đại diện EU nhận định, "điều quan trọng là chính phủ mới của Israel đã tới Brussels. Đây là một cơ hội tái khởi động quan hệ với Israel từ góc độ quan hệ song phương, cũng như liên quan tới tình hình Trung Đông".

  Ông Borrell cho rằng, quan hệ giữa hai bên đã xấu đi dưới thời cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

  Ngoại trưởng Lapid là quan chức Israel đầu tiên phát biểu trước EU kể từ lần phát biểu năm 2008 của cựu Ngoại trưởng Tzipi Livni.

  (theo Times of Israel)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-israel-tuyen-bo-ung-ho-giai-phap-hai-nha-nuoc-voi-palestine-keu-goi-eu-phai-thua-nhan-mot-dieu-151243.html