Ngoại trưởng Israel lần đầu thăm Kiev sau gần 1 năm Ukraine trải qua xung đột

Ngày 16/2, tờ Jerusalem Post đưa tin, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen đã đặt chân tới Kiev để thực hiện 'chuyến thăm đoàn kết' với Ukraine.

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen (ngoài cùng bên phải) đến Kiev bằng tàu vào sáng 16/2 (giờ Ukraine). (Nguồn: Jerusalem Post)

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen (ngoài cùng bên phải) đến Kiev bằng tàu vào sáng 16/2 (giờ Ukraine). (Nguồn: Jerusalem Post)

Trước đó một ngày, tờ Israel Hayom dẫn lời Đại sứ nước này tại Ukraine Michael Brodsky cho hay, chuyến thăm sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Israel tới Kiev kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine (24/2/2022) và diễn ra chỉ vài ngày trước khi tròn 1 năm nổ ra xung đột.

Mặc dù lên án xung đột ở Ukraine, song đến nay Israel chỉ giới hạn hỗ trợ Kiev ở mức viện trợ nhân đạo và thiết bị bảo hộ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người trở lại nắm quyền vào tháng 12/2022, đã tuyên bố xem xét lại chính sách của Nhà nước Do Thái đối với cuộc xung đột, nhưng đã ngừng cam kết cung cấp vũ khí trực tiếp cho Kiev.

Israel muốn duy trì một đường dây nóng điều phối với Nga, được thiết lập năm 2015, về các cuộc tấn công quân sự vào các mục tiêu bị nghi là của Iran ở Syria, nơi Moscow có quân đồn trú. Họ cũng quan tâm đến phúc lợi của cộng đồng Do Thái lớn ở Nga.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Cohen sẽ dự buổi mở cửa trở lại Đại sứ quán Israel tại Kiev, hiện đã chính thức hoạt động.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là đã đưa ra một số yêu cầu với Israel trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Cohen, trong đó có việc lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của của quốc gia Đông Âu và cho Kiev vay 500 triệu USD.

(theo Reuters)

Hà Thu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-israel-lan-dau-tham-kiev-sau-gan-1-nam-ukraine-trai-qua-xung-dot-216867.html