Ngoại trưởng EU tố Nga và Syria 'gây tội ác chiến tranh' ở Aleppo

Ngoại trưởng các nước Liên minh Châu Âu (EU) sẽ cáo buộc chính quyền Syria cùng các đồng minh dùng những hành vi bạo lực tại khu vực ở phía đông thành phố Aleppo (Syria) và gây “tội ác chiến tranh”.

Pháp và Mỹ trước đó đã tuyên bố rằng cuộc không kích ở Aleppo là những hành vị tội ác chiến tranh của Nga và Syria khi nhiều bệnh viện trong thành phố đã bị tấn công.

Ngoại trưởng EU tố Nga và Syria 'gây tội ác chiến tranh' ở Aleppo - Ảnh 1

Một quân ở thành phố Aleppo bị tàn phá sau một cuộc không kích.

Reuters đưa tin cho biết, ngoại trưởng các nước EU sẽ gặp gỡ tại Luxembourg để bàn về tình hình Syria, đồng thời đưa ra tuyên bố chung với nội dung rằng họ sẽ “lên án mạnh mẽ những cuộc tấn công quá mức bởi chính quyền Syria và các đồng minh của họ”.

“Kể từ khi chính quyền Syria và các đồng minh bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự, tần suất và quy mô của các cuộc không kích ở phía Đông thành phố Aleppo đều vượt quá mức cần thiết”, một dự thảo tuyên bố chung của các bộ trưởng EU viết.

Các cuộc không kích nhằm vào bệnh viện ở Aleppo, cùng với việc sử dụng các loại bom chùm và vũ khí hóa học “đang gây ra tổn hại về người nghiêm trọng và có thể bị coi là tội ác chiến tranh”.

Hiện Pháp và Anh đang nỗ lực kêu gọi nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân thân cận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau những cuộc oanh tạc thành phố phía Đông Aleppo, nơi vẫn còn 250.000 dân thường đang bị kẹt lại.

“Việc cô lập dân thường bằng thiết lập vòng vây quanh các khu vực sinh sống của họ là trái với luật pháp quốc tế”, bản dự thảo viết.

“EU đã khẳng định rằng tình hình ở Syria cần phải được xem xét tại Tòa án Quốc tế và trong trường hợp này, EU sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Syria và các bên ủng hộ chừng nào cuộc tấn công trên vẫn diễn ra”, văn bản này nói thêm.

Nga và Iran đang hợp tác với phía chính quyền Tổng thống Syria, tuy nhiên văn bản của EU không đề cập sâu về Nga do lo ngại những phản ứng mạnh mẽ từ điện Kremlin.

Anh Tuấn (lược dịch)