Ngoại trưởng Đức trở thành ứng viên Tổng thống

Hôm qua 14-11, Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier đã nhận được sự đồng ý ủng hộ của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel để trở thành ứng viên Tổng thống Đức nhiệm kỳ 2017-2022.

Ông Frank - Walter Steinmeier

Trước đó, Chủ tịch Đảng Dân chủ - Xã hội Đức (SPD), kiêm Bộ trưởng Kinh tế nước này Sigmar Gabriel cũng đề cử ông Steinmeier vào chiếc ghế trên.

Ông Frank-Walter Steinmeier là người không chỉ nổi tiếng trên chính trường nước nhà mà cả trên thế giới. Ông Steinmeier là một học giả, nhà lãnh đạo văn hóa tư tưởng và là mối quan tâm của cả Mỹ và NATO, đồng thời ông còn nhận được nhiều hậu thuẫn từ các chủ doanh nghiệp lớn của Đức. Ứng viên này cũng từng giữ chức vụ Phó Thủ tướng Đức nhiệm kỳ 2007-2009 và chỉ thua bà Merkel trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Đức hồi năm 2009.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống vào năm tới của Hội nghị Liên bang Đức, ông Frank - Walter Steinmeier sẽ thay thế người đương nhiệm là Tổng thống Joachim Gauck trong nhiệm kỳ 2017-2022. Nhiệm kỳ của ông Joachim Gauck sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau, nhưng theo luật pháp Đức, Tổng thống không qua bầu cử của người dân mà được lựa chọn thông qua hội nghị liên bang.

“Chúng ta đang cần 1 ứng cử viên không chỉ đại diện cho Đức trên trường quốc tế mà còn biết rõ những khó khăn, thách thức trong tương lai cũng như cách thức giải quyết chúng”, ông Sigmar Gabriel khẳng định. Được biết, ông Frank - Walter Steinmeier là người luôn ủng hộ phát triển mối quan hệ với Nga và cũng lên án mạnh mẽ những lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt với Nga về vấn đề Ukraine và Syria.