Ngoại trưởng Đức thừa nhận sai lầm khi nói về 'cuộc chiến chống Nga'

Sau khi nhận những chỉ trích ở Berlin, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã thừa nhận sai lầm khi nói về việc phương Tây 'tiến hành cuộc chiến chống lại Nga' ở Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. (Nguồn: Getty Images)

Hôm 24/1, phát biểu tại một cuộc họp Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu (PACE) ngày 24/1, bà Baerbock nói rằng, các nước châu Âu tiến hành “một cuộc chiến chống Nga” và kêu gọi các nước châu Âu làm nhiều hơn nữa cho Ukraine thay vì tìm kiếm thủ phạm trong số các nước này.

Những phát ngôn của bà Baerbock đã bị các nhà lập pháp Đức chỉ trích nặng nề, thậm chí một số người còn kêu gọi bà từ chức.

Ngày 11/2, trong cuộc phỏng vấn báo Der Tagesspiegel, khi được hỏi liệu có nghĩ rằng Đức đang “có chiến tranh với Nga” hay không, Ngoại trưởng Baerbock phủ định nhưng nói thêm rằng, bằng cách nhằm vào Ukraine, Moscow cũng đang nhằm vào “trật tự hòa bình châu Âu”.

Làm rõ tuyên bố gây tranh cãi của mình, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nói rằng, EU đang “chiến đấu chống lại Nga”, đồng thời lưu ý, cần phải đặt bình luận của bà trong bối cảnh để hiểu nó một cách chính xác.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức đưa ra kết luận về câu nói gây tranh cãi của mình rằng: “Có một câu tục ngữ: Chỉ những người không sống mới không phạm sai lầm”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nói thêm, điều quan trọng đối với bà là cho mọi người thấy rằng chính sách đối ngoại không phải là điều gì trừu tượng mà liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia Đông Âu này vào ngày 24/2/2022.

Hiện Berlin đang cung cấp cho Kiev nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có tên lửa phòng không và hệ thống phóng rocket đa nòng, pháo tự hành và pháo phòng không. Tháng 1/2023, Đức cũng cam kết chuyển xe tăng Leopard tới Ukraine.

Trong khi đó, Moscow nhiều lần phản đối sự trợ giúp quân sự của phương Tây cho Kiev. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cảnh báo, bất kỳ chuyến hàng nào chở vũ khí của nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine đều sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp” của Moscow.

(theo RT)

Hà Thu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-duc-thua-nhan-sai-lam-khi-noi-ve-cuoc-chien-chong-nga-216331.html