Ngoại trưởng Đức phản đối việc gia tăng lệnh trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc gia tăng các lệnh trừng phạt chống Nga của Liên minh châu Âu gây bất lợi đến việc đàm phán giải quyết vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Đức phản đối việc gia tăng lệnh trừng phạt Nga - Ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AP)

Theo TASS, ngày 23/10, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông phản đối việc gia tăng các lệnh trừng phạt chống Nga của Liên minh châu Âu (EU) do tình hình Aleppo của Syria hiện nay bởi các lệnh trừng phạt này có gây bất lợi đến việc đàm phán giải quyết vấn đề Syria.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ARD, ông Steinmeier nêu rõ: "Tôi sợ rằng việc dùng lại các giải pháp trừng phạt mà chúng ta đã áp dụng trong các cuộc xung đột trước đây sẽ không giúp ngăn chặn một thảm họa nhân đạo trong trường hợp của Syria, bởi vì các lệnh trừng phạt đã cản trở khả năng mở ra một hành lang nhân đạo. Thậm chí, ngược lại, chúng có thể khép lại cánh cửa cho các cơ hội đàm phán mà chúng ta đang rất cần."

Trước đó, Hội nghị Thượng đỉnh EU tổ chức tại Brussels từ 21-22/10 đã ra tuyên bố, theo đó các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết sẵn sàng xem xét mọi khả năng đáp trả chính sách của Nga tại Syria. Tuy nhiên, EU tránh sử dụng thuật ngữ "trừng phạt."

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu sau hội nghị rằng bà muốn xem xét cách diễn đạt cứng rắn hơn của tuyên bố, với khả năng mở rộng các giải pháp chống Nga có giới hạn./.