Ngoại trưởng Đức nêu lý do Đức mãi không cấp phép vận hành Nord Stream 2

  629 liên quanGốc

  Bộ trưởng Ngoại giao Đức nhấn mạnh, chỉ khi đơn vị vận hành Nord Stream 2 đạt tất cả yêu cầu thì Đức mới cấp phép vận hành.

  Trao đổi với báo La Stampa (Italy), nữ Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vẫn chưa đạt yêu cầu của Liên minh Châu Âu để được cấp phép và quy trình này sẽ vẫn bị tạm ngưng cho đến khi nhà vận hành thay đổi.

  Bà Annalena Baerbock chỉ ra, việc vận hành trong tương lai của Nord Stream 2 có liên quan tới địa chính trị vì vậy chính phủ mới của Đức yêu cầu đơn vị điều hành phải đạt tất cả yêu cầu trước khi cấp phép.

  Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh - Getty Images

  Bà Baerbock, một thành viên Đảng Xanh, đã được bổ nhiệm Ngoại trưởng từ tháng 12 sau thỏa thuận liên minh giữa đảng này với Đảng Xã hội Dân chủ và Đảng Tự do Dân chủ. Trước khi liên minh được thành lập, Thủ tướng Olaf Scholz đã ký một thỏa thuận trên diện rộng bao gồm chính sách mới về dự án đường ống dẫn khí đốt gây tranh cãi này.

  Ngoại trưởng Đức cũng cho biết, Berlin đã có thỏa thuận với Mỹ trong đó cam kết sẽ sử dụng các biện pháp cứng rắn với Nga trong trường hợp Moscow sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại Ukraine.

  Dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành từ tháng 9, kết nối giữa Nga với Đức mà không đi qua quốc gia trung chuyển như các đường ống truyền thống.

  Đồng nghĩa, khi hoàn thành, dự án này không phụ thuộc vào bên thứ 3 nên sẽ giúp giảm giá nhiên liệu.

  Tháng 12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, đường ống dẫn khí đốt với công suất 55 tỉ m3 đẵn sàng. Chỉ cần các đối tác Châu Âu gật đầu thì lượng lớn khí đốt từ Nga sẽ lập tức chảy sang khu vực này, ông Putin nói.

  Trang Trần (Theo RT)

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ngoai-truong-duc-neu-ly-do-duc-mai-khong-cap-phep-van-hanh-nord-stream-2-d538899.html