Ngoại trưởng Đức được đề cử làm ứng viên Tổng thống

Ngày 6/11, lãnh đạo liên minh cầm quyền Đức sẽ đề cử Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ngày 15/11, Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier đã nhận được sự đồng ý ủng hộ của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel để trở thành ứng viên Tổng thống Đức nhiệm kỳ 2017-2022.

Trước đó, Chủ tịch Đảng Dân chủ - Xã hội Đức (SPD), kiêm Bộ trưởng Kinh tế nước này Sigmar Gabriel cũng đề cử ông Steinmeier vào chiếc ghế trên.

Ngoại trưởng Đức được đề cử làm ứng viên Tổng thống - Ảnh 1

Ngoại trưởng Đức được đề cử làm ứng viên Tổng thống.

Phát biểu sau khi được tuyên bố đề cử, ông Steinmeier cảm ơn sự ủng hộ của các thành viên trong đảng và cho rằng, đây sẽ là một trách nhiệm nặng nề. Tuyên bố đề cử được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của ông Steinmeier đến Thổ Nhĩ Kỳ với cảnh báo các cuộc đối thoại sẽ không dễ dàng.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu vừa lên tiếng chỉ trích những diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, với một số nước lên tiếng kêu gọi dừng các cuộc đàm phán gia nhập EU của quốc gia này.

Ngày 12/2/2017, một ủy ban đặc biệt gồm các nghị sĩ đến từ 16 bang của Đức sẽ bầu chọn tổng thống mới. Ông Steinmeier là một học giả, nhà lãnh đạo văn hóa tư tưởng và là mối quan tâm của cả Mỹ và NATO, đồng thời ông còn nhận được nhiều hậu thuẫn từ các chủ doanh nghiệp lớn của Đức.

Ông Steinmeier giữ chức ngoại trưởng từ năm 2013 đến nay và hiện là chủ tịch Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). Ông này còn giữ chức chủ tịch nhóm nghị sĩ quốc hội của đảng SPD từ năm 2009-2013 và chức phó thủ tướng từ năm 2007-2009.

Tại Đức, tổng thống có quyền hạn chính trị hạn chế, chủ yếu mang tính nghi thức.

Thu Phương (Theo Reuters)