Ngoại trưởng Colombia từ chức

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Colombia thông báo Ngoại trưởng nước này Claudia Blum đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh Colombia đang đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Ivan Duque nổ ra từ cuối tháng 4 vừa qua.

Ngoại trưởng Colombia Claudia Blum phát biểu tại Bogota, Colombia. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cơ quan ngoại giao Colombia đưa ra thông tin trên song không công bố lý do dẫn tới quyết định từ chức của người đứng đầu bộ này.

Bà Blum, 72 tuổi, giữ vị trí Ngoại trưởng Colombia từ tháng 11/2019 và đây là ngoại trưởng thứ hai từ chức trong nhiệm kỳ của Tổng thống Duque. Thông tin về sự ra đi của bà Blum trước đó đã được “đồn thổi” từ nhiều tháng trước. Hiện Tổng thống Duque chưa thông báo ai sẽ là người thay thế.

Quyết định từ chức của bà Blum được đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính nước này Alberto Carrasquilla từ chức trước áp lực bởi các cuộc biểu tình từ các công đoàn và tổ chức xã hội bùng nổ sau khi chính phủ đệ trình một dự luật cải cách thuế gây tranh cãi.

Các cuộc biểu tình ôn hòa sau đó đã biến thành bạo loạn khiến Tổng thống Duque phải rút lại dự luật trên. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình quá khích và cảnh sát trong 2 tuần qua đã khiến hơn 40 người thiệt mạng và hàng trăm dân thường và cảnh sát bị thương.

Lê Hiền (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ngoai-truong-colombia-tu-chuc-20210514082359485.htm