Ngoại trưởng ba nước trong Bộ tứ chia sẻ 'quan ngại nghiêm trọng' về diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  3 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia ngày 4/8 chia sẻ 'quan ngại nghiêm trọng' về 'một loạt hoạt động quân sự của Trung Quốc'.

  Ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia ngày 4/8 cùng bày tỏ chia sẻ “quan ngại nghiêm trọng” về “một loạt hoạt động quân sự của Trung Quốc”, sau khi Bắc Kinh tiến hành những cuộc diễn tập bắn đạn thật để phản ứng với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

  Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN + 3 ở Phnom Penh, Campuchia. (Nguồn: AFP)

  Trong cuộc gặp bên lề một loạt hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Phnom Penh (Campuchia), Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Australia Penny Wong cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì hòa bình và ổn định khu vực.

  3 bên nhất trí thúc đẩy hợp tác hiệu quả thông qua một loạt cơ chế với sự tham gia của các nước “cùng chí hướng” về 1 khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời tái khẳng định vai trò của ASEAN trong tiến trình thúc đẩy hòa bình, tự do và thịnh vượng tại khu vực.

  3 nước này, cùng với Ấn Độ, là thành viên Nhóm Bộ Tứ - được xem như một liên minh nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

  Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 3 Ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia kể từ khi bà Penny Wong trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Canberra.

  (Theo Kyodo/TTXVN)

  Minh Khôi

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-ba-nuoc-trong-bo-tu-chia-se-quan-ngai-nghiem-trong-ve-dien-tap-ban-dan-that-cua-trung-quoc-193272.html