Ngoại trưởng Anh tuyên bố tranh cử Thủ tướng

  Báo Điện tử Đảng cộng sản VN
  ĐCSVN
  626 liên quanGốc

  Ngày 10/7, Ngoại trưởng Anh Liz Truss thông báo sẽ tham gia cuộc đua cho cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền và Thủ tướng Anh sau khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức.

  Ngoại trưởng Anh Lizz Truss tuyên bố tranh cử Thủ tướng. (Ảnh: Reuters)

  Ngoại trưởng Anh Lizz Truss tuyên bố tranh cử Thủ tướng. (Ảnh: Reuters)

  Ngoại trưởng Truss khẳng định: "Tôi tự ứng cử bản thân vì tôi có thể lãnh đạo và đưa ra những quyết định then chốt. Tôi có tầm nhìn rõ ràng về tương lai của chúng ta, với kinh nghiệm và quyết tâm để chúng ta đạt được điều đó".

  Bà Liz Truss được ông Boris Johnson bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh vào ngày 15/9/2021, thay thế ông Dominic Raab. Bà Lizz Truss, 46 tuổi từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tư pháp và Môi trường dưới thời cựu Thủ tướng Theresa May. Việc bà Truss được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh đưa bà trở thành người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử đảm nhiệm cương vị này.

  Hiện số ứng cử viên tham gia cuộc đua tranh cử chức vụ Thủ tướng Anh đã lên tới 11 người. Bà Lizz Truss, là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ.

  Tính đến nay, ít nhất 8 Bộ trưởng và cựu Bộ trưởng Anh thông báo ứng cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, bao gồm Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Penny Mordaunt, Bộ trưởng Tư pháp Suella Braverman, cựu Bộ trưởng Bình đẳng Kemi Badenoch, cựu Bộ trưởng Y tế và Tài chính Sajid Javid và cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt.

  Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại quốc hội Anh Tom Tugendhat ngày 7/7 trở thành ứng viên đầu tiên tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử cho ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ sau khi Thủ tướng Boris Johnson thông báo từ chức.

  Ngày 10/7, Quốc vụ khanh Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại Anh, bà Penny Mordaunt cũng đã công bố ý định tranh cử vị trí Thủ tướng, thay thế ông Boris Johnson.

  Người chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng sẽ tiếp quản chiếc ghế Thủ tướng Anh do đây là đảng đang kiểm soát Hạ viện.

  Ngày 7/7 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vướng phải một loạt bê bối không thể chống đỡ. Ông Johnson sẽ vẫn tiếp tục vai trò lãnh đạo Chính phủ Anh cho đến khi đảng Bảo thủ cầm quyền bầu lãnh đạo mới vào mùa Thu tới.

  Phát biểu trước số 10 phố Downing, Thủ tướng Anh thừa nhận nguyện vọng của đảng Bảo thủ cầm quyền là đảng này nên có lãnh đạo mới và Chính phủ nên có Thủ tướng mới./.

  H.Hà (Theo Reuters, NDTV)

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/ngoai-truong-anh-tuyen-bo-tranh-cu-thu-tuong-614984.html