Ngoại trưởng Anh: Nga có nguy cơ thành "quốc gia bị xa lánh"

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 11/10 đã cảnh báo rằng Nga đang đối diện với nguy cơ trở thành quốc gia bị xa lánh nếu nước này tiếp tục chiến dịch không kích ở Syria.

Ngoại trưởng Anh: Nga có nguy cơ thành "quốc gia bị xa lánh" - Ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp báo ở New York (Mỹ) ngày 22/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Đồng thời vị ngoại trưởng 52 tuổi tuyên bố các cường quốc cần phải mạnh tay trừng phạt Nga bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson, người cũng kêu gọi các nhóm biểu tình phản chiến tập hợp trước Đại sứ quán Nga tại thủ đô London, nói: "Nếu Nga tiếp tục con đường họ chọn hiện nay, thì tôi nghĩ rằng một quốc gia vĩ đại như thế đang đối diện với nguy cơ trở thành một quốc gia bị xa lánh".

Trong một diễn biến khác, tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) ngày 11/10 đăng bài bình luận cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng nhau vẽ lại bản đồ năng lượng châu Âu khi Moskva có thể bỏ qua "cửa ngõ" Ukraine và mở những tuyến đường ống mới để cung cấp khí đốt cho toàn bộ khu vực Tây Âu.

Gạt sang một bên những mẫu thuẫn, bất đồng xung quanh vấn đề Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Có thể nói thỏa thuận này sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Moskva và Ankara vào đúng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ngày càng nghi kỵ lẫn nhau.

Bên cạnh thỏa thuận về "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", tại cuộc gặp hôm 10/10 ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin còn nhất trí tăng cường hợp tác quân sự và chia sẻ thông tin tình báo.

Chỉ trong vòng 3 tháng qua, ông Putin và ông Erdogan đã gặp nhau tổng cộng 3 lần, khiến Phương Tây không khỏi quan ngại rằng Moskva đang tranh thủ tình trạng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với các đồng minh truyền thống.

Bà Ayse Sozen Usluer, Giám đốc Quan hệ Đối ngoại thuộc Phủ Thổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ngay lập tức đã bác bỏ những quan ngại này, và khẳng định rằng quan hệ đồng minh giữa Ankara với Phương Tây là "điều không phải bàn cãi". Tuy nhiên, bà nói: "Điều này không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ không thể đa dạng hóa những lựa chọn trong chính sách đối ngoại của mình".

TTXVN/Tin Tức