Ngoại trưởng Anh Johnson để ngỏ các phương án quân sự ở Syria

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/10, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này cần cân nhắc "các phương án quân sự" ở Syria, song cho rằng đây vẫn là viễn cảnh và chỉ có thể xảy ra trong một liên minh với Mỹ.

Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội Anh, Ngoại trưởng Johnson, người sẽ chủ trì cuộc đàm phán với các cường quốc phương Tây khác về cuộc xung đột Syria trong ngày 16/10 tới, nhấn mạnh Anh cần nhanh chóng xem xét lại các phương án quân sự ở Syria.

Ông cũng cho rằng không thể làm bất kỳ điều gì mà không liên minh với Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May lại tuyên bố London chưa có kế hoạch mở rộng hoạt động quân sự tại Syria, đồng thời cho biết người đứng đầu Chính phủ Anh sẽ "cân nhắc rất cẩn thận" về bất kỳ chiến dịch quân sự hay chiến dịch nào đó nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng Syria.

London sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Hồi năm 2013, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu phản đối không kích nhằm vào các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sau đó, Quốc hội Anh đã cho phép tiến hành các cuộc không kích, song chỉ nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria./.