Ngoại trưởng Anh gọi châu Phi là một... quốc gia

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson vào ngày 30/9 đã khiến nhiều người phải sững sờ khi gọi châu Phi là “quốc gia đó” trong phát biểu tại hội nghị đảng Bảo thủ.

Ngoại trưởng Anh gọi châu Phi là một... quốc gia - Ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại London (Anh) ngày 14/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong sự kiện quan trọng trên của đảng Bảo thủ, Ngoại trưởng Johnson nêu rõ: “Tuổi thọ trung bình tại châu Phi đã tăng đáng kể và quốc gia đó đang bước vào hệ thống kinh tế toàn cầu”.

Ngoại trưởng 52 tuổi cũng hết lời ca ngợi vai trò của Anh trong quan hệ quốc tế với việc nước này đang “tiếp tục đưa thế giới ra khỏi đói nghèo”.

Ông Johnson cũng nêu quan điểm cá nhân rằng thế giới đang ngày càng “ít an toàn, nguy hiểm và đáng lo ngại hơn” so với 10 năm trước đây.

Cựu Thị trưởng London Boris Johnson đã đảm nhận vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Anh được 3 tháng.

Nhưng ông cũng thú nhận rằng Anh phải “khiêm tốn và thực tế” để chấp nhận rằng nước này đã bị “tổn thương” bởi chiến tranh Iraq.

Ngoài ra, ông cũng miêu tả kết quả bỏ phiếu của người dân Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào tháng 6 vừa qua là “vì tự do kinh tế và chính trị”.

Ông nhận định rằng khủng hoảng người tị nạn và số người tử vong tăng mạnh trong các cuộc xung đột quanh thế giới “một phần là kết quả sự thiếu tự tin của phương Tây về chính trị, kinh tế và quân sự”.

Hà Linh (Theo Independent)