Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, sáng tạo vì phát triển đất nước

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  7 liên quanGốc

  Là chủ đề thi đua năm 2022 do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát động tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao năm 2021.

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát động chủ đề thi đua năm 2022 tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao năm 2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Ngày 25/1, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến dự, phát biểu ý kiến chỉ đạo và phát động chủ đề công tác Bộ Ngoại giao năm 2022.

  Tham dự Hội nghị về phía Bộ Ngoại giao có các vị Thứ trưởng Ngoại giao; các vị Trợ lý Bộ trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Bộ, cùng hơn 200 đại biểu là các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng ban Nữ công công đoàn các đơn vị trong Bộ.

  Về phía khách mời có các đồng chí: Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam; Phạm Văn Quân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Công đoàn Viên chức Việt Nam.

  Hoàn thành tốt nhiệm vụ giữa đại dịch

  Tại Hội nghị, các báo cáo của Công đoàn Bộ và Ban Nữ công cũng như tham luận của công đoàn các đơn vị nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong và ngoài nước, Công đoàn Bộ đã nỗ lực, đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai chương trình công tác đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực vào thành tích chung của Bộ.

  Trước tình hình dịch, ngày 10/5/2021, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có thư động viên gửi cán bộ công chức, viên chức ngành Ngoại giao: luôn giữ vững bản lĩnh, không hoang mang dao động, không lơ là chủ quan, nêu cao tinh thần đoàn kết trách nhiệm, chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại.

  Trong công tác tuyên truyền, Công đoàn Bộ bám sát các văn bản chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam, tích cực động viên cán bộ, công chức, viên chức tham gia quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII; tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV…

  Các đại biểu dự Hội nghị thực hiện nghi thức chào cờ. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Công đoàn đã kịp thời đề xuất Lãnh đạo Bộ tổ chức phát động cán bộ, công chức, viên chức trong và ngoài nước quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, Bộ đã trao tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số tiền hơn 4 tỷ đồng và ủng hộ nhiều địa phương, tổ chức trong công tác phòng, chống dịch và bão lũ.

  Năm qua, Công đoàn Bộ đã tiến hành kiện toàn bộ máy Ban Chấp hành và Công đoàn các đơn vị trực thuộc để đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Công tác kiểm tra, giám sát, tham gia quản lý cơ quan, đơn vị phát huy tốt vai trò cơ chế ba mặt và công tác chăm lo đời sống của cán bộ, công chức, viên chức luôn được quan tâm, chú trọng.

  Công tác nữ tiếp tục được quan tâm, bám sát Chương trình công tác năm, trở thành một điểm sáng trong hoạt động công đoàn năm 2021. Trong đó, Ban Nữ công, phối hợp chặt chẽ với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nổi bật là: Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; phối hợp với Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với thành phần tham dự là Phu nhân Bộ trưởng, Phu nhân Lãnh đạo Bộ và đông đảo các phu nhân là thành viên của Nhóm; Phát động vận động cán bộ, công chức, viên trong Bộ tiêu thụ vải thiều hỗ trợ bà con tỉnh Bắc Giang…

  Trong công tác đền ơn đáp nghĩa, Công đoàn Bộ đã tổ chức chúc Tết các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ năm 2021, thăm hỏi và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng tại các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Bắc Giang và Quảng Ngãi năm 2021, 2022; trợ cấp chế độ cho gia đình có cán bộ, nhân viên công tác qua đời do bị bệnh hiểm nghèo; các cấp công đoàn trực thuộc triển khai hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại đơn vị…

  Đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam trao Cờ thi đua cho Chủ tịch Công đoàn Bộ Phan Kiều Thu. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Với những thành tích nổi bật trên, Công đoàn Bộ đã được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2021.

  Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Cục Quản trị Tài vụ báo cáo về công tác tài chính của Bộ năm 2021; đại diện Ban Thanh tra nhân dân báo cáo công tác nhiệm kỳ 2020-2021; đại diện Công đoàn các đơn vị Nữ công Bộ; đại diện công đoàn các đơn vị: Vụ Tổ chức Quốc tế, Cục Lãnh sự, Vụ Thông tin Báo chí tham luận về thành tích của công đoàn đơn vị mình, đóng góp vào thành công chung của Công đoàn Bộ…

  Phát động phong trào thi đua năm 2022

  Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngoại giao và những thành tích nổi bật của Công đoàn Bộ trong năm qua.

  Sự đóng góp, nỗ lực hết sức mình của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành Ngoại giao đã đưa lại thành công về đối ngoại trong năm qua với nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò tiên phong của đối ngoại, đóng góp quan trọng vào thành tựu đối ngoại và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ rõ, công tác đối ngoại đã tiếp tục củng cố vững chắc cục diện đối ngoại và môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển đất nước. Ngoại giao kinh tế, nhất là ngoại giao y tế và ngoại giao vaccine đã đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  Đây cũng là năm Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021 và tiếp tục phát huy các kết quả năm Chủ tịch ASEAN 2020; tham gia tích cực tại nhiều cơ chế, diễn đàn đa phương… đã tiếp tục củng cố vị thế và uy tín quốc tế của đất nước.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Một trong những dấu ấn đặc biệt của đối ngoại năm 2021 cũng được Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là lần đầu tiên tổ chức thành công Hội nghị Đối ngoại toàn quốc và cùng với Hội nghị Ngoại giao 31, đã tạo khí thế, xung lực mới cho đối ngoại và ngoại giao.

  Các mặt công tác thông tin đối ngoại, ngoại giao văn hóa, người Việt Nam ở nước ngoài, bảo hộ công dân tiếp tục được triển khai toàn diện, mạnh mẽ và hiệu quả. Công tác xây dựng ngành Ngoại giao có chuyển biến tích cực trên nhiều mặt…

  Trong năm 2022, Bộ trưởng cho rằng, tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường nhưng cũng có nhiều thuận lợi để triển khai công tác đối ngoại.

  Bộ trưởng đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngoại giao quán triệt, bám sát đường lối đối ngoại Đại hội XIII, các chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc và Hội nghị Ngoại giao 31, quyết tâm triển khai thực chất với hiệu quả cao Chương trình hành động Hội nghị Ngoại giao 31.

  Toàn ngành triển khai đồng bộ, hiệu quả tất cả trụ cột, binh chủng ngoại giao, trong đó ngoại giao phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động đối ngoại.

  Bộ trưởng cũng chỉ rõ các nhiệm vụ trọng tâm công tác của Ngành và đề nghị cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao nêu cao đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, giữ vững bản lĩnh, quyết tâm khắc phục khó khăn; đẩy mạnh tư duy đổi mới, sáng tạo, tìm cách làm mới, hướng đi mới có hiệu quả cao hơn.

  Bộ trưởng đã phát động chủ đề thi đua năm 2022: “Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, sáng tạo vì phát triển đất nước”.

  Nhân dịp Năm mới, Bộ trưởng chúc toàn cán bộ, công chức, người lao động ngành Ngoại giao một Năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công trong công tác.

  Tại Hội nghị, các cán bộ công chức, viên chức đã thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức viên chức Bộ Ngoại giao năm 2022.

  Nhân dịp này, các cán bộ đã dự lễ tuyên dương, trao tặng các danh hiệu, khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào thành tựu chung của công tác đối ngoại trong năm qua.

  Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân. (Ảnh Tuấn Anh)

  Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân. (Ảnh Duy Quang)

  Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các cá nhân của Công đoàn Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022-2023 của Công đoàn Bộ Ngoại giao ra mắt. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Chương trình ca nhạc của các sinh viên Học viện Ngoại giao chào mừng Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Chủ tịch Công đoàn Bộ Phan Kiều Thu biểu diễn văn nghệ tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Anh Sơn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-giao-viet-nam-tien-phong-toan-dien-hien-dai-chuyen-nghiep-sang-tao-vi-phat-trien-dat-nuoc-172177.html