Ngoài bầu cử Mỹ, Washington lo ngại ảnh hưởng của Moscow trong bầu cử ở Châu Âu

Tờ Wall Street Journal đưa tin, các quan chức chính quyền Obama khẳng định rằng Nga đã "làm lung lay" các chiến dịch bầu cử Hoa Kỳ, và lo ngại Moscow sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ cũng như tiến trình các cuộc bầu cử quan trọng ở châu Âu.

Ngoài bầu cử Mỹ, Washington lo ngại ảnh hưởng của Moscow trong bầu cử ở Châu Âu - Ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Theo giới lãnh đạo Nhà Trắng và một loạt các chuyên gia, các hoạt động ở Châu Âu của Nga sẽ còn sôi động hơn ở Mỹ. Chuyên gia phân tích của Quỹ Quốc phòng dân chủ (Foundation for Defense of Democracies) Pasi Eronen cho rằng mục tiêu địa chính trị có tầm quan trọng đặc biệt của Moscow sẽ là các cuộc bầu cử ở Pháp và Đức lần lượt được tổ chức vào mùa Xuân và mùaThu năm 2017.

Chuyên gia Pasi Eronen cho biết Nga đã thiết lập quan hệ với các chính trị gia địa phương, các đảng phái và các bên theo xu hướng chống liên kết với EU (eurosceptics) để củng cố vị trí của họ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu.

Những nguồn tin của tờ báo Wall Street Journal tại Nhà Trắng tiết lộ, Nga sẽ hoàn thành mục tiêu dài hạn của mình nhằm làm suy yếu các đối thủ của Moscow ở phương Tây ngay cả khi không giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử với các đồng minh của mình.

Washington tin rằng Nga ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump và coi đó là việc can thiệp vào quá trình bầu cử nội bộ nước này.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố những cáo buộc này là một phương pháp đấu tranh chính trị và nhằm thao túng dư luận của Mỹ. Nga nhấn mạnh Moscow sẽ làm việc với bất kỳ vị tổng thống nào được người dân Mỹ lựa chọn.

Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ đang bước vào chặng cuối cùng, các ứng cử viên đang gấp rút tung ra hết khả năng của mình để giành lá phiếu của các cử tri trong ngày bầu cử chính thức 8/11 tới.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tích cực ủng hộ cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, và cảnh báo Nga có âm mưu can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ bằng việc ủng hộ cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, người có quan điểm trái ngược về nước Nga và Tổng thống Putin. Ông Trump từng tuyên bố nếu trở thành Tổng thống, ông này sẽ tiến hành đối thoại với người đồng cấp Nga là ông Vladimir Putin.

Đức Dũng (lược dịch)