Ngoài Avdiivka, còn 4 'điểm nóng' khác Nga đang tìm cách vượt qua phòng tuyến Ukraine

Bị áp đảo về nhân lực và vũ khí, lực lượng mặt đất Ukraine có lẽ đang ở trong tình thế bấp bênh nhất kể từ những tháng đầu của cuộc xung đột.

Bản đồ 5 điểm nóng đang được Nga sử dụng làm bàn đạp nhằm phá vỡ phòng tuyến của Ukraine. Ảnh: New York Times

Bản đồ 5 điểm nóng đang được Nga sử dụng làm bàn đạp nhằm phá vỡ phòng tuyến của Ukraine. Ảnh: New York Times

Lực lượng Nga đã chiếm được thành trì Avdiivka của Ukraine vào ngày 17/2 - chiến thắng lớn đầu tiên trên chiến trường của Moskva kể từ khi giành được Bakhmut vào tháng 5 năm ngoái.

Nhưng trên toàn bộ mặt trận dài 900km, Ukraine đang thiếu đạn dược nếu không có sự hỗ trợ quân sự mới của Mỹ, và nước này đang phải vật lộn để bổ sung nhân lực đã cạn và kiệt sức của mình sau hai năm giao tranh ác liệt.

Cuộc tấn công của Nga đang chia thành 5 tuyến tấn công chính, trải dài trên các thị trấn và thành phố ở hầu hết mặt trận miền Đông và miền Nam Ukraine. Dưới đây là tình hình tấn công của Nga ở năm chiến trường quan trọng:

1. Avdiivka: Nga đã chiếm được thành trì lâu dài của Ukraine

Thành phố bị hủy diệt Avdiivka chỉ có diện tích khoảng 20km vuông. Nhưng trong suốt một thập kỷ qua, nó đã tạo thành một chỗ phình ra ở tiền tuyến, làm suy yếu các hoạt động hậu cần quan trọng của Nga. Nơi này chỉ cách thành phố Donetsk, thủ phủ tỉnh cùng tên, mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014, vài chục km.

Hai người phụ nữ đứng trước khu chung cư bị không kích ở thành phố Avdiivka, vùng Donetsk vào ngày 18/3/2023. Ảnh: AFP/Getty Images

Trong những tuần gần đây, lực lượng Nga đã chọc thủng một tuyến tiếp tế quan trọng và đe dọa bao vây binh lính Ukraine. Oleksandr Tarnavskyi, Tư lệnh lực lượng miền Nam Ukraine, nói rằng Kiev không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút quân.

Ông Tarnavskyi nói trong một tuyên bố: “Trong tình huống kẻ thù đang tiến vào với lợi thế đạn pháo 10 ăn 1, dưới các cuộc bắn phá liên tục, đây là giải pháp đúng đắn duy nhất”.

Không rõ người Nga có thể đẩy cuộc chiến này ra ngoài Avdiivka bao xa, hay người Ukraine đã xây dựng các tuyến phòng thủ tiếp theo của họ tốt đến mức nào, nhưng các trung tâm dân cư lớn tiếp theo, nơi sinh sống của hàng chục nghìn dân thường, chỉ cách đó khoảng 50km về phía Tây.

Ngay cả khi các phòng tuyến của Kiev ổn định sau khi lực lượng Nga chiếm được thành phố, thì sự sụp đổ của Avdiivka vẫn cho phép quân đội Nga di chuyển binh sĩ và thiết bị ra phía sau phòng tuyến một cách hiệu quả hơn khi họ tiến về các hướng khác.

2. Marinka: Thị trấn bị phá hủy trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công của Nga

Một khu dân cư ở Marinka bị hủy hoại nặng nề do chiến sự. Ảnh: NYT

Đến tháng trước, các lực lượng Nga cuối cùng đã loại bỏ những người lính Ukraine phòng thủ cuối cùng ở Marinka, một thị trấn tiền tuyến khác.

Marinka hầu như đổ nát hoàn toàn sau hai năm bị Nga bắn phá và chiến sự ác liệt. Nhưng việc chiếm được nó đã cho phép người Nga chuyển sự chú ý về phía Nam và một thành trì quan trọng khác của Ukraine, Vuhledar.

Năm ngoái, quân Nga liên tục tìm cách tấn công Vuhledar từ phía Nam và chịu tổn thất nặng, trong đó có thất bại nặng nề ở một trong những trận chiến xe tăng lớn nhất từ đầu xung đột.

Nhưng với việc giành quyền kiểm soát Marinka, quân Nga đang tấn công Vuhledar từ phía Bắc. Họ hiện đang tiến qua làng Novomykhaidivka, cách đó khoảng 23 km về phía Đông Bắc.

Không rõ Nga đã tập trung bao nhiêu lực lượng theo hướng này, nhưng các quan chức Ukraine cho biết Nga đã duy trì khoảng 40.000 quân ở khu vực Mariupol gần đó để triển khai cho các cuộc tấn công từ phía nam.

Những người lính chiến đấu ở khu vực Vuhledar cho rằng, việc thất thủ Avdiivka, cách gần 90km về phía Đông Bắc, có thể sẽ giúp lực lượng Nga “rảnh tay” để đẩy mạnh các cuộc tấn công từ phía Bắc.

3. Robotyne: Nga đang tìm cách đảo ngược thành quả lớn nhất của Ukraine trong năm ngoái

Binh sỹ tiểu đoàn tên lửa phòng không 1129 của quân đội Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Khi cuộc phản công mùa hè thất bại của Ukraine lên đến đỉnh điểm vào năm ngoái, lực lượng của họ chỉ tiến sâu được khoảng 16km.

Nga giờ đây tỏ ra quyết tâm giành lại những gì đã mất. Quân đội Nga tập trung đông quân ở Robotyne hơn cả ở mặt trận Avdiivka - theo Dmytro Lykhovii, phát ngôn viên lực lượng miền Nam Ukraine, cho biết trong tuần trước.

Ông nói: “Có vẻ như người Nga đã đặt mục tiêu đạt được một số thành công ở đó bằng cách xông lên, giống như họ cố gắng làm ở Avdiivka”.

4. Kreminna:

Nga đang gây sức ép từ Kreminna nhằm giành lại các thị trấn ở phía Đông Bắc Ukraine mà họ đã để mất quyền kiểm soát trong một chiến dịch thắng nhanh của lực lượng Kiev vào cuối năm 2022.

Kể từ khi người Nga phải rút khỏi các vùng lãnh thổ ở phía Đông Bắc Ukraine hơn một năm trước – tức là mất quyền kiểm soát hơn 500 khu định cư trải rộng trên 11.000 km2 – họ cũng nỗ lực chiến đấu để giành lại những nơi này.

Năm ngoái, có rất ít vùng lãnh thổ được đổi chủ, bất chấp giao tranh ác liệt ở các vành đai rừng dọc theo mặt trận tại đây. Giờ đây, Nga đang bắt đầu tiến lên một lần nữa, dù chậm chạp trước sự phản kháng quyết liệt của Ukraine.

Lực lượng Nga đang tiến quân theo hai hướng từ thành phố Kreminna: về phía thành phố Kupiansk ở phía Bắc và về phía Lyman, cách 120km về phía Nam. Illia Yevlash, phát ngôn viên quân đội Ukraine trong khu vực, nói với các phóng viên hồi đầu tháng này rằng Nga đã duy trì tổng lực lượng khoảng 110.000 quân tại khu vực trong nhiều tháng, bất chấp tổn thất.

5. Bakhmut: Nga đã lấy lại được đà và một thành phố lớn của Ukraine có thể lọt vào tầm bắn của pháo binh

Các tòa nhà dân cư bị đạn pháo phá hủy trong những tháng giao tranh tại Bakhmut. Ảnh: RIA Novosti

Nga đã bắn phá và sau đó chiếm giữ thành phố Bakhmut vào tháng 5/2023. Đây là lần giành được lãnh thổ quan trọng gần đây nhất của nước này trước khi tiến vào Avdiivka trong tuần qua. Vào thời điểm quân Nga chiếm được Bakhmut, lực lượng quân sự tư nhân Wagner, vốn dẫn đầu cuộc tấn công tại thành phố này, đã tổ chức cuộc nổi loạn chống lại Bộ Quốc phòng Nga.

Hy vọng của Ukraine về khai thác tình trạng hỗn loạn để phản công xung quanh hai bên sườn Bakhmut tới nay về cơ bản đã bị đình trệ. Bây giờ, phía Nga mới là bên có ý tưởng mới.

Tướng Oleksandr Syrsky, tân tư lệnh các lực lượng quân đội Ukraine, gần đây cho biết người Nga quyết tâm chọc thủng tuyến phòng thủ xung quanh Chasiv Yar, điều này sẽ giúp họ kiểm soát các cao độ chỉ huy trong khu vực và khiến thành phố Kramatorsk phải hứng chịu hỏa lực pháo binh gia tăng. Theo ước tính của Ukraine, khoảng 62.000 binh sĩ Nga đang có mặt trên mặt đất theo hướng Bakhmut.

Tướng Syrsky cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tháng này: “Tình hình rất căng thẳng, đòi hỏi phải theo dõi liên tục tình hình chung và đưa ra quyết định nhanh chóng trên thực địa”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo New York Times)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/ngoai-avdiivka-con-4-diem-nong-khac-nga-dang-tim-cach-vuot-qua-phong-tuyen-ukraine-20240219161027180.htm