Ngỡ ngàng với bức tranh khổng lồ hơn 3.000m² tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Hơn 4.500 nhân vật và khung cảnh núi rừng Tây Bắc được tái hiện một cách chân thực và sống động qua bút pháp tài hoa của gần 100 họa sĩ trong khoảng 2,5 năm. Cộng hưởng những giai điệu hào hùng, bi tráng, kết hợp nghệ thuật sắp đặt, bức tranh 'Chiến thắng Điện Biên' tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tạo nên một không gian vừa thực lại vừa ảo, khiến du khách ngỡ ngàng.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Trong những ngày hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nơi này đã đón hàng vạn du khách trong nước và quốc tế tham quan, tìm hiểu.

Một trong những yếu tố thu hút khách chính là khu vực trưng bày bức tranh tròn toàn cảnh Chiến thắng Điện Biên. Tác phẩm này có chiều dài 132m, cao hơn 9m cùng với phần mái vòm liền kề thể hiện mây, trời đã tạo ra một bức tranh có diện tích bề mặt lên đến 3.250m². Tranh được thể hiện lên toàn bộ bề mặt phía trong của bảo tàng - tòa nhà hình trụ có đường kính 42m.

Nội dung bức tranh cũng được chia thành 4 trường đoạn: Toàn dân ra trận, Khúc dạo đầu hùng tráng, Cuộc đối đầu lịch sử và Chiến thắng Điện Biên. Tất cả các hình ảnh và sự kiện được xâu chuỗi, kết nối liền mạch theo diễn biến của chiến dịch, tạo cho người xem một cái nhìn đầy đủ, trực quan và sinh động.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khách tham quan trong dịp cao điểm, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ 30-4, 1-5 và kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã quyết định bố trí nhân viên, thuyết minh viên trực đón tiếp, phục vụ khách tham quan 2 buổi tối trong tuần.

Toàn cảnh bức tranh tròn khổng lồ về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, để đáp ứng nhu cầu khách tham quan, chiêm ngưỡng bức tranh panorama (tranh tròn) về chiến dịch Điện Biên Phủ, bảo tàng đã quyết định, từ 1-4 đến 31-5 sẽ mở cửa đón khách tham quan cả các tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần. Đặc biệt là ngày 6 và 7-5 (thứ 2 và thứ 3), bảo tàng mở cửa phục vụ khách tham quan cả ngày và tối (buổi tối bắt đầu từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ). Chỉ riêng trong tháng 3, lượng du khách đến bảo tàng này đạt hơn 50.000 lượt và con số này tiếp tục tăng trong tháng 4.

Trong số khách về tham quan tại bảo tàng, có rất nhiều đoàn cựu chiến binh các tỉnh, thành trong nước; cán bộ, chiến sĩ, sinh viên tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu, ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của ông cha ta để làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Để bảo đảm công tác phục vụ khách tham quan được chu đáo, hiệu quả và an toàn, bảo tàng đã xây dựng kế hoạch cụ thể; huy động tối đa viên chức, lao động tăng ca, tăng giờ, tăng cường lực lượng hướng dẫn viên đáp ứng nhu cầu các đoàn khách; chú trọng phương án phân luồng khách du lịch trải đều nhà trưng bày và bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”, tránh tình trạng khách tập trung quá đông một điểm.

Mỗi ngày sẽ có 16 lượt tham quan bức tranh tròn khổng lồ này và thời gian mỗi lượt cũng tăng từ 26 phút lên 30 phút/lần.

Hiện, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đang triển khai thực hiện một số hạng mục thuộc dự án sửa chữa, hiện đại hóa phòng trưng bày giới thiệu tổng thể Chiến dịch Điện Biên Phủ như: Phim 3D, phòng sa bàn 3D kết hợp 3D mapping, trải nghiệm thực tế ảo VR... và đưa vào sử dụng trước ngày 7-5, nhằm đem đến nhiều trải nghiệm mới cho khách tham quan khi đến với bảo tàng.

MAI AN - PHAN THẢO - BÍCH QUYÊN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/ngo-ngang-voi-buc-tranh-khong-lo-hon-3000m-tai-bao-tang-chien-thang-lich-su-dien-bien-phu-post735790.html