Ngỡ ngàng trước 2 kho gỗ ở Sở KH&CN Quảng Bình

  Dư luận rất bức xúc khi biết trụ sở của 2 đơn vị trực thuộc Sở KH&CN Quảng Bình trở thành “kho” chứa gỗ.

  Đó là trường hợp lạm quyền khó hiểu của ông Nguyễn Đức Lý – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình (KH&CN) khi vị này biến 2 cơ quan trực thuộc sở là Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (chi cục) và Trung tâm Kỹ thuật đo lường thử nghiệm (trung tâm) đều có trụ sở tại phường Đồng Phú (TP Đồng Hới) trở thành nơi cất giữ gỗ trong thời gian dài của chính gia đình ông.

  Trước đó, nhận được thông tin phản ánh từ người dân, lực lượng của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra.

  Tại Trung tâm Kỹ thuật đo lường thử nghiệm, các lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện một lượng lớn gỗ lim được chất thành đống cao và trùm phủ bạt màu xanh nằm chiếm gần hết diện tích của nhà kho. Tại đây, bà Nguyễn Thị Ái Trinh, Giám đốc Trung tâm (vợ ông Lý) đã xuất trình hóa đơn ghi ngày 22-8-2013 có nội dung: “ông Nguyễn Đức Lý mua của Công ty CP chế biến lâm sản và kinh doanh tổng hợp Quảng Bình (P.Bắc Lý, TP.Đồng Hới) hơn 4 m 3 gỗ lim hộp với tổng tiền hơn 97 triệu đồng. Hồ sơ lô gỗ này hợp pháp khi có bảng kê lâm sản, lý lịch gỗ và trên lô gỗ này có dấu búa kiểm lâm”.

  Lô gỗ không hề có dấu búa kiểm lâm nhưng bà Trinh vẫn cho là hợp pháp

  Tiếp đến, tại Trụ sở của Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, các lực lượng chức năng yêu cầu lãnh đạo của đơn vị này mở cửa để kiểm tra.

  Tại đây, mặc dù không có chức năng, nhiệm vụ quản lý tài sản cơ quan này nhưng lạ thay bà Trinh đã tự ý dùng chìa khóa riêng của mình mở nhà kho một cách ngang nhiên. Bước vào trong, đoàn công tác ngỡ ngàng khi cả nhà kho của chi cục được đầu tư xây dựng kiên cố chỉ có chức năng chứa gỗ.

  Tiến hành đo đếm, tổ công tác phát hiện trong kho chứa hơn khối lượng hơn 2 m 3 , với lô gỗ này bà Trinh chỉ xuất trình được đơn đề ngày 10-12-2014, tổng tiền hơn 48 triệu đồng mà không có bảng kê lâm sản và xác nhận của kiểm lâm theo quy định, trên gỗ cũng không hề có dấu búa kiểm lâm. Vì không có giấy tờ hợp pháp, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ lô gỗ trên.

  Nhiều người dân bức xúc cho rằng trụ sở, cơ sở vật chất của cơ quan nhà nước được xây bằng ngân sách, từ tiền thuế của dân và để phục vụ việc công chứ không thể bị chính lãnh đạo đơn vị sử dụng vào việc riêng như thế.

  Thu giữ gỗ lậu của Giám đốc sở tại Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Quảng Bình

  Được biết, khi xác minh nguồn gốc số gỗ tại chính công ty bán gỗ cho gia đình ông Lý, lãnh đạo Công ty không thể xuất trình được bất cứ giấy tờ nào hợp pháp của lô gỗ nói trên. Sau quá trình xác minh, ngày 8-11, Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với công ty vì đã thực hiện hành vi bán lâm sản trái quy định của nhà nước. Mức phạt tiền 30 triệu đồng và tịch thu toàn bộ 35 hộp gỗ chua nhóm 3 với khối lượng hơn 1,8 m 3 được ông Lý cất giữ tại kho của chi cục.

  Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào tối 18-11, ông Nguyễn Sĩ Doãn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới, cho biết sẽ không xử lý hình sự vụ việc này vì khối lượng số gỗ chưa đủ để cấu thành tội và chỉ là loại gỗ thông thường. “Vụ việc này chúng tôi đã làm rất nghiêm túc, không bao che và đã xử phạt rất nặng đối với phía công ty bán gỗ nhưng không xử lý người mua vì họ đã có hóa đơn đỏ và bảng kê” – ông Doãn khẳng định.

  Bài và ảnh: Minh Tuấn

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/chinh-tri/ngo-ngang-truoc-kho-go-lau-cua-giam-doc-so-khcn-20161118202816914.htm