Ngỡ ngàng phát hiện hẹp nặng động mạch vành khi vào viện điều trị cúm

Vào viện điều trị cúm nhưng bệnh nhân N.V.Linh (42 tuổi) bất ngờ được bác sĩ phát hiện đã hẹp nặng 2 trên 3 thân động mạch vành, cần đặt stent ngay để tránh đột tử.

Anh N.V.Linh đến khám trong tình trạng sốt, ho, đau ngực, khó thở... Test nhanh virus cúm A cho kết quả dương tính. Bệnh nhân được chỉ định thêm các xét nghiệm cận lâm sàng như điện tim, siêu âm tim, chụp X-quang phổi.

Qua đó, ngoài cúm A, bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường khác, nghi ngờ bệnh lý mạch vành nên chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) để chẩn đoán chính xác, chữa trị kịp thời, không bỏ sót bệnh.

Theo Ths.BS Nguyễn Văn Hải, Trưởng Trung tâm Tim mạch can thiệp Bệnh viện Hồng Ngọc: “Nhận thấy bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, khó thở nặng không tương xứng với tổn thương phổi do virus trên kết quả chụp X-quang, bên cạnh đó trên điện tim đồ thể hiện thiếu máu cục bộ cơ tim, siêu âm tim có tình trạng giảm vận động vùng tương xứng, cộng thêm bệnh nhân có những yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp nhiều năm không điều trị, béo phì nên chúng tôi nghĩ bệnh nhân có hẹp nặng động mạch vành”.

Không nằm ngoài dự đoán, kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tổn thương nặng 2 trên 3 thân động mạch vành. Trong đó, hẹp 90% động mạch liên thất trước và hẹp 80% động mạch mũ.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của ca bệnh, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và chỉ định can thiệp đặt stent để khơi thông đoạn mạch bị hẹp 90%. Sau can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Hình ảnh nhánh mạch vành hẹp tới 90% (bên trái) và sau khi được tái thông (bên phải). (Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc)

Hình ảnh nhánh mạch vành hẹp tới 90% (bên trái) và sau khi được tái thông (bên phải). (Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc)

Cũng theo BS Hải, trước đó bệnh nhân không có triệu chứng điển hình của bệnh mạch vành, cúm A chính là yếu tố thúc đẩy để các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn như khó thở, tức ngực… Nếu không nhận định đúng, phát hiện ra bệnh mạch vành, người bệnh có nguy cơ đột tử. May mắn khi nhập viện bệnh nhân được các bác sĩ theo dõi sát sao, tìm đúng bệnh và can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân trẻ hẹp nặng 2 động mạch vành

Tắc/hẹp mạch vành thường gặp ở người cao tuổi nhưng hiện nay đang ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên đa số bệnh nhân trẻ thường chỉ hẹp nặng một trong ba mạch vành, với bệnh nhân Linh, mới 42 tuổi đã hẹp nặng 2 động mạch vành là một trong những trường hợp hiếm gặp.

Bác sĩ tiến hành đặt stent khơi thông đoạn mạch hẹp 90% cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc)

Bác sĩ tiến hành đặt stent khơi thông đoạn mạch hẹp 90% cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc)

Theo khai thác bệnh sử, anh Linh bị cao huyết áp gần 10 năm nay nhưng không điều trị vì không thấy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, anh cũng bị béo phì nhiều năm cộng thêm thường xuyên stress do yếu tố công việc đã khiến bệnh mạch vành âm thầm phát triển dù còn khá trẻ tuổi.

Ths.BS Nguyễn Văn Hải chia sẻ thêm: “Bệnh viện chúng tôi gặp không ít trường hợp mới chỉ ngoài 30 đã bị tắc hẹp mạch vành. Hầu hết các trường hợp đều có bệnh lý nền như cao huyết áp, đái tháo đường nhưng lại chủ quan không tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Việc thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, đặc biệt là bệnh mạch vành ở đối tượng trên”.

Bảo Anh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ngo-ngang-phat-hien-hep-nang-dong-mach-vanh-khi-vao-vien-dieu-tri-cum-ar855629.html