NGND Võ Tòng Xuân khuyên sinh viên nên lạc quan, học sâu và học mọi lúc

Theo NGND Võ Tòng Xuân, tương lai phụ thuộc vào cách bạn trẻ nhìn nhận cuộc sống. Để xây dựng tương lai tươi sáng, mỗi bạn trẻ cần có cách nhìn lạc quan, tích cực. Sau đó, các bạn phải xác định được niềm đam mê thực sự của mình đối với nghề nghiệp và dấn thân cho niềm đam mê đó.

Tọa đàm “Ngồi lại với tương lai” vừa diễn ra tại trường ĐH Sư phạm TP. HCM, có sự tham gia của hơn 10 đại biểu là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ thuộc ngành giáo dục, các nhà văn, nhà báo. Sự kiện có sự tham gia của hơn 200 sinh viên các khoa: Ngữ văn, Sinh học và Giáo dục Tiểu học của trường ĐH Sư phạm TP. HCM.

Buổi tọa đàm do PGS. TS Bùi Thanh Truyền - Trưởng khoa Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm TP. HCM); nhà văn, nhà giáo Võ Diệu Thanh; cựu cán bộ quản lý giáo dục Nguyễn Thị Thùy Linh và Nhà báo - MC Phạm Minh Triều phối hợp tổ chức.

Tại tọa đàm, các đại biểu và sinh viên được kết nối trực tuyến với GS. TS. NGND Võ Tòng Xuân.

GS. TS. NGND Võ Tòng Xuân trò chuyện với các bạn sinh viên tại buổi tọa đàm.

GS. TS. NGND Võ Tòng Xuân đã có những chia sẻ về kỹ năng sống cũng như những kinh nghiệm trong quá trình theo đuổi, làm nghề cho các bạn sinh viên.

Theo ông, tương lai của các bạn trẻ sẽ phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận cuộc sống. Để xây dựng tương lai tươi sáng, mỗi bạn trẻ cần có cách nhìn lạc quan, tích cực. Sau đó, các bạn phải xác định được niềm đam mê thực sự của mình đối với nghề nghiệp tương lai và dấn thân cho niềm đam mê đó.

NGND Võ Tòng Xuân đã kể lại câu chuyện ngày xưa của thầy, khi từ An Giang lên Sài Gòn trọ học, ở nhờ nhà người quen. Mỗi tối, ngủ trông xe cho nhà người quen ngoài đường, thầy không coi đó là khổ cực mà trái lại, thầy coi đây lại là cơ hội tốt cho mình rèn luyện ngoại ngữ. “Ngủ ngoài xe, tôi thường dậy sớm lúc 5h để nghe chương trình dạy tiếng Anh trên đài phát thanh. Tôi kiên trì làm theo và trình độ ngoại ngữ của tôi cải thiện nhanh chóng. Sau này, từ những hoàn cảnh khó khăn như vậy, tôi lại lạc quan biến đó thành những cơ hội để tôi rèn luyện thêm’, thầy bày tỏ.

Rất đông các bạn sinh viên tham gia buổi tọa đàm.

Cũng như nhiều học sinh hiếu học khác lúc ấy, thầy khao khát được đi du học, vì trường đại học Việt Nam còn kém về môi trường rèn luyện. Biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, nên thầy chỉ có một lựa chọn duy nhất là thi lấy học bổng của trường đại học ít được ai chú ý là ĐH Nông nghiệp tại Los Banos (Philippines). Và cũng từ đây, thầy tranh thủ trau dồi những kiến thức ngành Nông hóa và sau này gắn bó nhiều với nông nghiệp cho tới tận bây giờ.

Thầy cũng khuyên các bạn sinh viên, khi đã xác định được mục tiêu thì phải học thật kỹ, thật sâu các kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm phục vụ cho đam mê, ngành nghề đó. “Việc học có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi, bằng nhiều cách, nhiều nguồn chứ không chỉ có học trên lớp với thầy cô”, thầy đúc kết.

Các khách mời tham gia buổi tọa đàm chụp hình với các bạn sinh viên.

Là một nhà giáo và cũng là người quản lý giáo dục, khi trò chuyện với khán giả là giáo viên, sinh viên Sư phạm, thầy cũng không quên nhắc nhở cả những điều nhỏ cần chú ý: vệ sinh thân thể, vệ sinh răng miệng, cách viết bảng, tắt điện khi ra khỏi lớp học...

GS. TS. NGND. AHLĐ Võ Tòng Xuân là nhà giáo, nhà khoa học nổi tiếng trong nước và thế giới. Ông sinh năm 1940, tại Ba Chúc, An Giang, là nhà giáo, nhà khoa học nổi tiếng được nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Giải thưởng Derek Tribe về khoa học kỹ thuật 2005; Giải thưởng Nikkei Châu Á 2002 về Tăng trưởng vùng; Giải thưởng Ramon Magsaysay 1993 về Phục vụ nhà nước; Bằng tưởng lệ của Thủ tướng Canada (1995) về “Phụng sự và đóng góp vào khoa học thế giới; Huy chương “Kỵ mã Nông nghiệp của Bộ Nông - Lâm - Thủy sản Pháp (1996); Giải “Cựu sinh viên xuất sắc nhất” của ĐH Philippines tại Los Banos (2001), Giải thưởng Derek Tribe - Australia (2005).

Gần đây, GS. TS Võ Tòng Xuân, là người Việt Nam đầu tiên được tặng giải thưởng VinFuture. Đây là giải thưởng toàn cầu có giá trị lớn nhất dành riêng cho các nhà khoa học đến từ những quốc gia mà điều kiện nghiên cứu khoa học cũng như cơ hội các nhà khoa học được tôn vinh ở cấp độ này còn hạn chế.

Hà Chi

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/ngnd-vo-tong-xuan-khuyen-sinh-vien-nen-lac-quan-hoc-sau-va-hoc-moi-luc-post1630053.tpo