Nghiện thuốc lá, nguy cơ đột quỵ cao

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức - nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nếu người hút thuốc lá nhiều hơn 1 bao/ngày thì nguy cơ đột quỵ tăng lên gấp 4 lần so với mức trung bình, còn hút thuốc ít hơn thì nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với mức bình thường. Và do đó, việc ngưng hút thuốc từ 2 năm trở lên, nguy cơ đột quỵ bắt đầu giảm xuống và nếu ngưng được 5 năm thì nguy cơ trở về bằng với người không hút thuốc.

Để phân tích sâu hơn, GS Đức đã đưa ra một trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ do hút thuốc lá là anh Đỗ Văn H., 42 tuổi, ngụ tại TPHCM, có thói quen hút thuốc lá 1,5 - 2 bao/ngày trong vòng 10 năm liền. Cách đây 1 tuần, vào lúc 2 giờ sáng, người nhà phát hiện ông H. đột ngột khó nói, méo mặt, xoay mắt và đầu sang một bên, liệt nửa người trái.. bệnh nhanh chóng được cấp cứu tại Bệnh viện ĐH Y dược (TP Hồ Chí Minh). Qua hình chụp DSA cho thấy người bệnh bị tắc động mạch thân nền, được tái thông động mạch tắc bằng kỹ thuật mới kết hợp hút bằng ống thông lớn và kéo huyết khối bằng stent. 6 giờ sau khi can thiệp, người bệnh phục hồi nhanh chóng, nói chuyện được tuy còn ngọng, liệt nửa người, không còn xoay mắt và đầu sang bên, tỉnh táo tiếp xúc tốt. 3 ngày sau can thiệp, người bệnh hồi phục gần như hoàn toàn, nói chuyện rõ, không yếu liệt chi, tỉnh táo hoàn toàn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược (TP Hồ Chí Minh), với trường hợp bệnh nhân H., qua theo dõi tiền sử bệnh kết hợp những xét nghiệm có thể kết luận bệnh nhân đột quy có nguyên nhân cao là hút thuốc lá. Trường hợp bệnh nhân H. may mắn cứu được do phát hiện kịp thời, song nếu vẫn duy trì thói quen hút thuốc lá thì nguy cơ đột quỵ những lần tiếp theo là khó tránh khỏi.

Lý giải về việc hút thuốc lá dễ gây đột quỵ, GS Đức cho hay: Khi hút thuốc lá, thuốc lào rất nhiều hóa chất khác nhau được hấp thụ vào cơ thể thông qua việc hít phải khói thuốc lá gây ra những thay đổi có hại dài hạn và ngắn hạn cho các mạch máu não. Tốc độ của dòng máu qua mạch máu não thay đổi nhanh chóng ngay sau khi hút thuốc dẫn đến hiệu ứng tiêu cực cho não bộ. Ngoài ra, việc hút thuốc lá thường xuyên sẽ dẫn đến mạch máu não trở nên dễ tắc nghẽn hơn và dễ tạo cục máu đông hơn khi tiếp xúc với nhiều hóa chất trong khói thuốc lá. Khói thuốc lá gây những thay đổi trong nhịp tim và chức năng tim, cuối cùng có thể dẫn đến đột quỵ”- GS Đức cho biết thêm.

“Các nhà khoa học chứng minh rằng hút thuốc gián tiếp cũng có thể làm tăng đột quỵ ở người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá của người hút. Ví như, với người vợ hoặc chồng không hút thuốc, mà thường xuyên tiếp xúc gián tiếp với nồng độ cao của khói thuốc trong nhiều năm, có tần suất độ đột quỵ cao hơn nhiều so với những người không thường xuyên tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc lá có tình trạng sức khỏe tương đương”- GS Đức nhấn mạnh.

Thu Trang