Nghiên cứu xây dựng nghị định về văn hóa từ chức

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ khai mạc hôm qua (28.11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn vừa qua với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp

“Có văn hóa từ chức không, có nghị định về vấn đề này hay không, ai làm việc đó? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ”, Thủ tướng nói.

Cũng tại ngày làm việc đầu tiên của phiên họp kéo dài 2 ngày này, Thủ tướng yêu cầu thảo luận về những vấn đề nổi lên trong tháng, để có phản ứng chính sách kịp thời, không để ảnh hưởng đến kế hoạch năm 2016 mà đặc biệt là quý 1/2017. Dẫn ví dụ vấn đề tỷ giá, Thủ tướng cho rằng đây chưa phải vấn đề quá căng thẳng hiện nay, nhưng cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó. Thủ tướng cũng đặt vấn đề về xử lý nợ xấu, nợ công, giải quyết doanh nghiệp thua lỗ. Quan điểm và biện pháp nào, bao giờ triển khai cho kịp thời. Vấn đề giải quyết các ngân hàng yếu kém ra sao để ổn định kinh tế vĩ mô? Hay tình hình quốc tế sau bầu cử tổng thống Mỹ ra sao… “Có nhiều biến động xảy ra mà Chính phủ cần thảo luận, đánh giá đúng mức tình hình để có những giải pháp tốt hơn”, Thủ tướng yêu cầu.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu các thành viên thảo luận, có giải pháp khắc phục ngay các tồn tại nổi lên như chỉ số sáng tạo của VN giảm, hay là một số tồn tại mà tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đưa ra sau khi kiểm tra tại một số bộ, ngành. Ghi nhận sự cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao ở một số bộ, ngành song vẫn còn một số nhiệm vụ chậm trễ, vì vậy Thủ tướng lưu ý các bộ trưởng phải chỉ đạo khắc phục cho tốt, để có nền nếp, nhất quán giữa lời nói và việc làm.

Chí Hiếu