Nghiên cứu về hố đen vũ trụ đoạt Nobel Vật lý 2020

  48 liên quanGốc

  Ba tác giả là các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez đã được xướng tên cùng nhau nhận giải Nobel Vật lý 2020 vì các nghiên cứu hố đen vũ trụ.

  Ba nhà khoa học giành Nobel Vật lý năm 2020 vì đóng góp nghiên cứu về hố đen vũ trụ: Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez (từ trái qua). Ảnh: BBC

  Theo Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, nhà khoa học Roger Penrose thuộc Đại học Oxford (Anh) đã sử dụng các phương pháp toán học để chứng minh rằng hố đen vũ trụ là hệ quả trực tiếp của thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein, trong khi hai đồng nghiệp Reinhard Genzel (Đức) và Andrea Ghez (Mỹ) phát hiện vật thể vô hình siêu nặng chi phối quỹ đạo của những ngôi sao ở trung tâm dải Ngân Hà.

  Đây là những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực vật lý thiên văn làm sáng rõ về một trong những hiện tượng kỳ thú nhất của vũ trụ là hố đen. Phần thưởng cho các nhà khoa học là giải thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu crown Thụy Điển (1,1 triệu USD).

  Giải Nobel Vật lý năm ngoái được trao cho ba nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz "vì sự đóng góp cho hiểu biết của nhân loại về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái đất trong thiên hà".

  Hà Dương

  Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/nghien-cuu-ve-ho-den-vu-tru-doat-nobel-vat-ly-2020-d274590.html