Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là khâu vô cùng quan trọng trước khi tiến hành thiết lập một hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên rất nhiều bạn trẻ hiện nay không hiểu về vấn đề này và gặp nhiều khó khăn và thất bại khi khởi nghiệp. Bài viết sau xin giới thiệu về sơ lược về vấn đề nghiên cứu thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu thị trường là quá trình đánh giá tính khả thi của một sản phẩm hoặc dịch vụ mới thông qua các phương pháp như khảo sát, thử nghiệm sản phẩm và nhóm tập trung. Nghiên cứ thị trường cho phép doanh nghiệp tìm ra được thị trường mục tiêu cho công ty và ý kiến khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi chúng được đưa ra thị trường. Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện bởi chính công ty hoặc bởi công ty chuyên làm nghiên cứu. Đối tượng thử nghiệm thường được cung cấp sử dụng các mẫu sản phẩm hoặc được trả thù lao nhỏ cho thời gian họ làm.

Các cách nghiên cứu thị trường?
Nghiên cứu sơ cấp: Mục đích của nghiên cứu sơ cấp là thu thập thông tin từ những phân tích của doanh thu bán hàng và tính hiệu quả của những hoạt động gần nhất. Nghiên cứu sơ cấp bao gồm nghiên cứu kế hoạch của doanh nghiệp cạnh tranh, tạo điều kiện cho công ty tìm hiểu và lấy them thông tin về đối thủ cạnh tranh.
Cách thu thập thông tin sơ cấp bao gồm:

· Phỏng vấn (qua điện thoại hoặc trực tiếp)

· Khảo sát (online hoặc thư từ)

· Bảng câu hỏi (online hoặc thư từ)

· Nhóm tập trung tập hợp những khách hàng tiềm năng để lấy nhận xét

Những câu hỏi quan trọng cần phải trả lời:

· Những yếu tố nào bạn cần xem xét khi mua sản phẩm hay dịch vụ này?

· Bạn thích hay không thích điều gì ở sản phẩm hoặc dịch vụ đang có mặt hiện tại trên thị trường?

· Những vấn đề bạn sẽ đề nghị để cải thiện sản phẩm?

· Mức giá nào phù hợp cho một sản phẩm hoặc dịch vụ?

Nghiên cứu thứ cấp: Mục đích của nghiên cứu thứ cấp là phân tích thông tin dữ liệu đã được đăng tải. Với nghiên cứu thứ cấp, doanh nghiệp có thể xác định đối thủ, xây dựng tiêu chuẩn và xác định phân khúc thị trường mục tiêu. Phân khúc thị trường là những khách hàng rơi vào nhân khẩu học mục tiêu của công ty – những người có lối sống và, độ tuổi và những hành xử riêng biệt mà chắc chắn họ.
Thu thập dữ liệu: Có 2 loại dữ liệu: định lượng và định tính. Phương pháp định lượng áp dụng phân tích toán học và đòi hỏi phải có kích thước mậu lớn. Các kết quả của dữ liệu này làm sáng tỏ sự khác biệt ý nghĩa thống kê (). Một trong những nơi để tìm kết quả định lượng nếu bạn có một trang web là trong phân tích web Thông tin này có thể giúp nhà kinh doanh xác định nhiều điều, chẳng hạn như khách hàng mục tiêu đến từ đâu, là ai.
Phương pháp định tính giúp phát triển và phương pháp nghiên cứu định lượng tinh chỉnh. Nó có thể giúp các chủ doanh nghiệp xác định các vấn đề và thường sử dụng phương pháp phỏng vấn để tìm hiểu về ý kiến, các giá trị và niềm tin của khách hàng. Với nghiên cứu định tính, kích thước mẫu là thường nhỏ

Những lỗi thường mắc phải trong quá trình nghiên cứu

1. Chỉ sử dụng nghiên sứu thứ cấp. Quá dựa dẫm tin tưởng vào những vài viết được đăng tải rộng rãi.

2. Chỉ sử dụng nguồn thông tin là các websites. Những thông tin đăng trên mạng chưa chắc là chính xác hoàn toàn vì chưa được qua kiểm duyệt.

3. Chỉ khảo sát những người quen biết. Các chủ đầu từ cần phải nói chuyện phỏng vấn trực tiếp những khách hàng thật sự để biết được học cần gì, muốn gì và mong đợi gì.

Tại sao phải nghiên cứu thị trường?

Mục đích của việc nghiên cứu thị trường là để trang bị những thông tin nhằm thực hiện quyết định kinh doanh về start-up, đổi mới, phát triển và 4P:

Sản phẩm (Price) - Cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên những phát hiện về những gì khách hàng thực sự muốn và cần. Tập trung vào những thứ như chức năng, thiết kế sản phẩm và dịch vụ khách hàng hoặc bảo hành.

Giá (Price) - Đặt giá dựa trên tỷ suất lợi nhuận phổ biến, giá đối thủ cạnh tranh, lựa chọn tài chính hoặc giá một khách hàng sẵn sàng trả.

Vị trí (Position) - Quyết định nơi để thiết lập và làm thế nào để phân phối sản phẩm. So sánh các đặc điểm của địa điểm khác nhau và giá trị của các điểm bán hàng (bán lẻ, bán buôn, trực tuyến).

Khuyến mãi (Promotion) - Tìm ra những cách tiếp cận tốt nhất các phân khúc thị trường cụ thể (thiếu niên, gia đình, sinh viên, các chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo và công khai, phương tiện truyền thông xã hội, và xây dựng thương hiệu.

Nghiên cứu thị trường có thể giúp:

• Hiểu khách hàng và sở thích của họ (4P)

o Thông tin khách hàng (vị trí, tuổi, giới tính, mức thu nhập, vv)

o Tạo các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn

o Tìm địa điểm kinh doanh tốt nhất

• Xác định các cơ hội để phát triển và tăng lợi nhuận

o Nhận biết những thay đổi trong nhu cầu

o Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho các nhu cầu mới

o Tìm thị trường mới trong và ngoài nước

• Nhận biết và có kế hoạch cho ngành công nghiệp và kinh tế thay đổi

o Hàng tồn kho Shift, mức giá và nhân viên khi cần thiết

• Giám sát sự cạnh tranh trong thị trường

o Xác định các đối thủ cạnh tranh

o Nhận thông tin về đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động như thế nào

o Tìm hiểu cách khách hàng và so sánh với đối thủ cạnh tranh

• Giảm thiểu rủi ro trong các quyết định kinh doanh

o Sử dụng thông tin, không chỉ là trực giác, để quyết định kinh doanh

Khi nào thì nên tiến hành nghiên cứu thị trường?

Nghiên cứu thị trường được xem là yếu tố của bước lập kết hoach cho một mô hình kinh doanh. Thực tế, nghiên cứu thị trường rất cần thiết cho các start-ups và phải nên yếu tố quyết định kế hoạch kinh doanh của các doanh nhân. Dữ liệu nghiên cứu thị trường của một số lĩnh vực của kế hoạch kinh doanh, góp phần phần:

• Xác định tiềm năng bán hàng của các sản phẩm và dịch vụ

o Xác định các đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng

o Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

o Thiết lập giá cho sản phẩm và dịch vụ

• Thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp

o Xây dựng hình ảnh công ty

o Thiết lập giá cho sản phẩm và dịch vụ

o Đảm bảo quảng cáo là dựa trên mục tiêu

• Bán hàng cho khách hàng và thu nhập kinh doanh lặp lại

Các doanh nghiệp dự tính thay đổi đáng kể, chẳng hạn như mở rộng kinh doanh và tái định cư, cũng là khôn ngoan nếu sử dụng nghiên cứu thị trường để hỗ trợ các quyết định của họ. Ví dụ về các tình huống có thể sử dụng nghiên cứu thị trường bao gồm:

• Các chiến dịch quảng cáo mới

• Mở một vị trí mới hoặc thay đổi địa điểm kinh doanh

• Tăng mức sản xuất

• Giới thiệu các dòng sản phẩm mới hoặc dịch vụ

Các chủ kinh doanh tại Việt Nam

Hiện tại, đa số các doanh nghiệp như cơ sở buôn bán, nhà hàng, khách sạn và các loại hình dịch vụ khác đều lập lên nhưng lại không có kế hoạch, phân tích, nghiên cứu và các chiến dịch rõ ràng. Các chủ đầu tư, nhà kinh doanh đề tự cho rằng họ biết khách hàng muốn gì, cần gì. Tuy nhiên, tất cả những gì họ biết (nếu không nói là tự cho rằng mình biết) đều dựa trên cảm tính mà không hề có cơ sở lý luận chắt chẽ rõ ràng. Điều đó cho thấy lý do vì sao có rất nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, phá sản rồi dẫn đến vỡ nợ. Nghiên cứu thị trường đòi hỏi và cho thấy được tính chuyên nghiệp của người làm kinh doanh. Tính chuyên nghiệp trong kinh doanh được đòi hỏi rất cao và yêu cầu người làm kinh doanh phải có óc phân tích dưa trên những thông tin dữ liệu xác thực.

Làm kinh doanh không phải là một trào lưu, thấy người này mở nhà hàng thì mình cũng mở nhà hàng, thấy người kia kinh doanh khách thì mình cũng theo kinh doanh khách sạn. Nếu là một người chuyên nghiệp, họ sẽ đi từng bước xem khách sạn/nhà hàng của mình sẽ phục vụ loại sản phẩm gì, cho khách hàng thuộc tầng lớp nào, rồi tiếp đến là xác định phong cách phục vụ, vị trí đặt tại đâu, mức giá sẽ như thế nào... Thiếu đi bước nghiên cứu thị trường, rất nhiều sản phẩm, mô hình kinh doanh khi ra thị trường đã thất bại nặng nề và đẩy doanh nghiệp đến tình trạng khánh kiệt. Xin hãy lưu ý rằng đây là khâu thể thiếu trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, mọi tư duy cá nhân chủ quan về thị trường đều rất rủi ro.
Nguyễn Thu Hiền- Đại học Saxion, Hà Lan