Nghiên cứu thành công vắc-xin trị mụn trứng cá

Mới đây các nhà khoa học tại Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại vắc-xin có thể điều trị mụn trứng cá, giúp đem lại hy vọng cho những người mắc vấn đề về da.

Nghiên cứu này có thể được xem là một tia hy vọng cho hàng trăm triệu người trên toàn thế giới đang gặp khó chịu với các vấn đề về da.

Các chuyên gia nói rằng việc tìm ra cách để chống lại mụn trứng cá từ bên trong cơ thể có thể loại bỏ việc sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ nguy hiểm mà thậm chí những loại thuốc này còn không đem lại hiệu quả.

Đây là nghiên cứu của Đại học California ở San Diego và nghiên cứu này đã thực hiện các xét nghiệm trên chuột và da người trong quá trình sinh thiết.

Các nhà khoa học xác nhận rằng việc gửi protein từ hệ thống miễn dịch - được gọi là kháng thể với vi khuẩn gây mụn có thể làm giảm các nốt sưng trên da.

Vi khuẩn gây mụn trứng cá hay còn được gọi là Propionibacterium acnes, là loại vi khuẩn tồn tại 1 cách vô hại trên da của hầu hết mọi người. Tuy nhiên ở những người có da nhạy cảm, vi khuẩn này có thể tạo nên các vết đỏ sưng hay còn được gọi là mụn trứng cá.

Theo các nhà khoa học, loại vắc-xin mới này sẽ ngăn chặn việc giải phóng các độc tố gây viêm trong da, từ đó ngăn chặn quá trình hình thành mụn.

Trong các thí nghiệm của Đại học California, việc ngăn chặn vi khuẩn P. acnes đã thành công trên mẫu da người thực tế.

“Nghiên cứu của chúng tôi là tin vui cho hàng trăm triệu người đang mắc vấn đề về da. Khoảng 85 phần trăm thanh thiếu niên và hơn 40 triệu người trưởng thành ở Mỹ thường xuyên phải đối mặt với vấn đề viêm mụn”, nhà khoa học cho biết thêm.

Tiến sĩ Anton Alexandroff, chuyên gia tư vấn da liễu cho biết: “Chúng tôi biết rằng mụn trứng cá ảnh hưởng đến cả thanh thiếu niên và người lớn, để lại ảnh hưởng lâu dài không chỉ sức khỏe mà cả vấn đề tâm lý.”

Nghiên cứu của trường Đại học California đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Da liễu.

Ngọc Ánh

Theo DailyMail

Ngọc Ánh