Nghiên cứu ra công nghệ pin siêu bền, sạc siêu nhanh

Thêm một công nghệ mới vừa được phát triển hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể thời lượng pin và thời gian sạc pin cho người dùng smartphone.

Công nghệ mới nhất đến từ trường Đại học Trung tâm Florida (UCF), nơi một nguyên mẫu pin sử dụng siêu tụ bên trong, có thể kéo dài thời lượng sử dụng gấp 20 lần so với pin lithium-ion hiện nay.

Nghiên cứu ra công nghệ pin siêu bền, sạc siêu nhanh - Ảnh 1

Công nghệ pin vẫn đang là một trong những vấn đề nhức nhối cần được cải thiện

Về lý thuyết loại pin này có thể là giấc mơ của những người sử dụng điện thoại liên tục. Chỉ cần bỏ ra một vài giây để sạc, một chiếc điện thoại sẽ kéo dài thời lượng làm việc lên đến cả tuần mà không cần phải cắm sạc. Do sử dụng loại siêu tụ nên nó có thể chứa năng lượng lớn mà không đòi hỏi các phản ứng hóa học để tạo ra năng lượng, và pin có thể sạc nhanh chóng.

Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu tại UCF nói rằng pin của họ có thể cung cấp khả năng sạc lên đến 30.000 lần mà vẫn hoạt động như mới. Các tế bào pin hiện tại thường mất năng lực lưu trữ điện sau một khoảng thời gian làm việc.

Cũng theo nhóm nghiên cứu tại UCF, vật liệu họ nghiên cứu ra có năng lượng cao và mật độ năng lượng lớn giúp quá trình sạc pin đạt tốc độ cao hơn. Đây là thành quả từ một phương pháp tổng hợp hóa học đơn giản nhưng rất độc đáo, giúp tích hợp các vật liệu hiện có với các vật liệu hai chiều (2D).

“Đã có vấn đề trong cách mọi người kết hợp những vật liệu 2D vào các hệ thống hiện có, gây ra hiện tượng thắt nút cổ chai. Chính vì vậy chúng tôi đã phát triển ra một phương pháp tổng hợp hóa học đơn giản nhưng rất độc đáo, giúp đặt các vật liệu hiệu có với vật liệu 2D mà không gây ra bất kỳ vấn đề nào”, phó Giáo sư Yeonwoong tại trung tâm công nghệ nano của UCF cho biết.

Những loại pin mà UCF phát triển cũng rất linh hoạt, cho phép nó có thể được sử dụng trong các thiết bị đeo. Mặc dù dự án của UCF vẫn chưa sẵn sàng để thương mại hóa nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng đó là một minh chứng cho khái niệm về công nghệ pin trong tương lai, bởi nghiên cứu có tác động cao cho nhiều công nghệ.

Kiên Trung