Nghiên cứu mới đã tìm ra một hợp chất có thể điều trị bệnh ung thư

Asen thường được liệt kê vào danh sách những chất gây ung thư, tuy nhiên có nghiên cứu phát hiện ra một hợp chất gốc asen lại có thể được sử dụng trong điều trị ung thư.

Asen vốn được biết đến là một chất độc hại có thể gây ung thư cho con người.

Asen luôn được mọi người biết đến như một chất độc đầu bảng. Tuy nhiên, một số hợp chất asen ở một liều lượng nhất định sau khi đã đo đạc cẩn thận có thể được dùng trong điều trị y tế. Và các nhà nghiên cứu nói rằng, một trong số những hợp chất của asen có thể giúp điều trị ung thư.

Một số hợp chất gốc asen đã được sử dụng để chữa bệnh trong suốt chiều dài lịch sử. Trong đó có một hợp của asen gọi là arsenic trioxide (ATO) đến nay vẫn được sử dụng. Arsenic trioxide được sự phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dưới tên gọi Trisenox vào năm 2001.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) ở Boston, đang nghiên cứu tiềm năng của ATO trong điều trị ung thư.

Cụ thể, Tiến sĩ Kun Ping Lu, Xiao Zhen Zhou và các đồng nghiệp đã xem xét cách ATO kết hợp với một loại thuốc hiện có là all-trans retinoic acid (ATRA) liệu có thể được sử dụng để chữa bệnh ung thư bạch cầu dạng tiền tủy bào cấp (promyelocytic leukemia) - một loại ung thư máu.

Tuy các nghiên cứu về hiệu quả của cơ chế kết hợp của ATO và ATRA với khả năng chữa bệnh ung thư bạch cầu dạng tiền tủy bào cấp là chưa rõ ràng nhưng nghiên cứu này đã làm sáng tỏ cách các chất này hoạt động ở mức tế bào, cho thấy sự tương tác của chúng có thể hữu ích trong điều trị các loại ung thư khác. Và đây là một tin mừng.

Những phát hiện này của các nhà nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Chặn và phá hủy một enzyme quan trọng

Ảnh minh họa - arsenic trioxide (ATO).

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với các mô hình ung thư bạch cầu, ung thư vú và ung thư gan và họ đã có thể thấy rằng sự kết hợp ATO cùng ATRA đã phá hủy một loại enzyme được gọi là Pin1.

Pin1 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các mạng tín hiệu trong ung thư, nó kích hoạt hơn 40 loại protein cung cấp cho các khối u ung thư, đồng thời ngăn chặn hơn 20 loại protein thường ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Loại enzym này hoạt động mạnh ở hầu hết các loại bệnh ung thư được tìm thấy ở người, đặc biệt là trong các tế bào gốc ung thư. Và việc tìm được cách ngăn chặn và phá hủy Pin1 có thể là chìa khóa cho khả năng chống ung thư của phương pháp điều trị truyền thống.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học quan sát thấy rằng ATO liên kết với Pin1 ngăn chặn hoạt động của nó và cuối cùng dẫn đến sự suy giảm của enzyme. Đồng thời, ATRA cũng liên kết với Pin1 và làm suy thoái nó và tạo điều kiện và tăng sự hấp thụ của tế bào ATO.

Điều này dẫn đến sự biểu hiện tăng của một protein đặc hiệu cho màng tế bào, làm tăng sự hấp thụ tế bào của ATO.

Tiến sĩ Xiao Zhen Zhou cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy một khả năng mới thú vị của việc thêm ATO vào phương pháp điều trị ung thư vú và nhiều loại ung thư khác. Đặc biệt là khi bệnh ung thư của bệnh nhân được xác định là pin1 dương tính. Điều này có thể cải thiện đáng kể kết quả của điều trị ung thư."

Công việc trong tương lai để giải quyết những thiếu sót

Ảnh minh họa - Các nhà nghiên cứu đang cố gắng kéo dài chu kỳ bán rã ATRA ở người.

Tiến sĩ Zhouvà các đồng nghiệp nhấn mạnh rằng những phát hiện mới của họ có thể dẫn đến các chiến lược hiệu quả để nhắm đến mục tiêu là Pin1, mà không có chất ức chế nào cho đến nay đã được phát triển.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu ghi nhận một thiếu sót của việc điều trị phối hợp ATO-ATRA. Cụ thể là, ATRA có chu kỳ bán rã rất ngắn ở người.

Các nhà nghiên cứu vẫn hy vọng rằng các kết quả của nghiên cứu sẽ cung cấp đủ động lực cho các nghiên cứu trong tương lai để tập trung vào phát triển ATRA sống lâu hơn, bền bỉ hơn.

Vũ Vũ/Theo Medicalnewstoday