Nghiên cứu dùng virus Zika trị u não

Các nhà khoa học thuộc Quỹ Nghiên cứu về ung thư của Anh sẽ thử nghiệm xem virus Zika có thể phá hủy được các tế bào u não hay không. Nhóm nghiên cứu hy vọng cách tiếp cận này có thể mở ra phương pháp điều trị mới cho một trong những loại ung thư khó chữa nhất.

Tiến sĩ Harry Bulstrode tại Đại học Cambridge sẽ thử nghiệm tác động của virus Zika đối với bệnh u nguyên bào sợi thần kinh. Quá trình nghiên cứu sẽ sử dụng các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm trên chuột.

Mỗi năm có khoảng 2.300 người được chẩn đoán mắc u nguyên bào sợi thần kinh tại Anh. Và ít hơn 5% trong số bệnh nhân sống sót hơn 5 năm. Các phương pháp điều trị hiện tại bị hạn chế bởi khả năng vượt qua “hàng rão máu não” - một lớp tế bào nội mô hoạt động như rào cản ngăn chặn các phần tử nhất định đi từ máu vào hệ thần kinh trung ương; và phải sử dụng ở liều lượng nhất định để tránh tổn hại mô não khỏe mạnh. Tuy nhiên, virus Zika có thể vượt qua hàng rào máu não và có thể nhắm tới các tế bào ung thư.

Virus Zika nguy hại với thai phụ do gây khuyết tật lớn ở trẻ sơ sinh khi tấn công vào tế bào gốc của não trong quá trình đang phát triển. Tuy nhiên, đối với người trưởng thành, khi não đã hoàn thiện, virus này chỉ gây ra một số triệu chứng nhẹ như virus cảm cúm thông thường.