'Nghiện' ăn rau muống sống, người đàn ông tình cờ phát hiện cả ổ sán lá gan trong cơ thể

Có thói quen ăn sống nhiều loại rau, một bệnh nhân 39 tuổi phải nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị bệnh sán lá gan lớn.

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân D. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân D. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.D (39 tuổi, đến từ Phú Yên) tái khám Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương để điều trị hóa chất cho bệnh bạch cầu cấp. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân bất ngờ xuất hiện các triệu chứng ho, sốt và tình cờ siêu âm ổ bụng có kết quả phát hiện ra có khối ở gan, được chẩn đoán theo dõi áp xe gan và chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám và điều trị.

Điều đáng chú ý là bệnh nhân có thói quen ăn nhiều rau sống, đặc biệt là rau muống trồng dưới ao hồ và rau ngổ sống. Anh D chia sẻ, bản thân rất thích món cá ồ nướng quấn rau muống và món thịt vịt quay/hấp ăn kèm rau ngổ sống. Thói quen này thậm chí tiếp tục khi anh đang điều trị tại bệnh viện Phú Yên.

Theo TS Vũ Minh Điền - Phó Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh và kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân D mắc bệnh sán lá gan lớn. Sán lá gan lớn ký sinh chủ yếu trong gan mật, nhưng cũng có thể di chuyển đến các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày. Khi người bệnh ăn sống rau mọc dưới nước hoặc uống nước bẩn có ấu trùng sán, ấu trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương gan và các cơ quan khác.

Người mắc bệnh sán lá gan thường có triệu chứng đau hạ sườn phải âm ỉ, không đặc hiệu. Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, đầy bụng và khó tiêu, nhiều trường hợp không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Trong khi đó, nhiễm sán lá gan cấp tính có thể gây đau bụng, gan to, buồn nôn, sốt, nổi mề đay, sụt cân… Nếu một người nhiễm sán lá gan lớn mãn tính không được điều trị lâu ngày có thể dẫn các biến chứng như viêm đường mật, sỏi mật, viêm túi mật, viêm tụy, xơ đường mật và xơ hóa gan.

Đây là bệnh liên quan đến thói quen và tập quán ăn uống của người dân. Vì vậy, TS Vũ Minh Điền khuyến cáo: người dân không nên ăn sống các loại rau mọc dưới nước như rau muống, rau ngổ, rau cần, cải xoong, rau rút… Không uống nước lã.

Khi nghi ngờ nhiễm sán lá gan lớn phải đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Những người vốn có thói quen ăn các loại rau mọc dưới nước (đầm, ao, hồ ...), ăn sống hoặc không được chế biến kỹ, cũng nên đi khám, tầm soát bệnh.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nghien-an-rau-muong-song-nguoi-dan-ong-tinh-co-phat-hien-ca-o-san-la-gan-trong-co-the-382334.html