Nghiêm trị 14 đối tượng gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng

(PLO) - Ngày 12/11/2014, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai 14 bị cáo trong vụ gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xảy ra vào ngày 14/5 vừa qua.

Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: Phan Quân - TTXVN.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 14/5/2014, xuất phát từ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trên Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nên Bùi Ngọc Cường (SN 1977, ngụ xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Thị Hằng (SN 1972, ngụ thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và Nguyễn Đình Thuận (SN 1977, ngụ xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) làm băng-rôn, khẩu hiệu... và dùng loa kích động người khác tham gia biểu tình trái phép trên đoạn đường ngã ba vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty FHS), cổng chính Công ty FHS và tràn vào Công ty MCC19, MCC5, nơi công nhân người Trung Quốc làm việc.

Mặc dù được các lực lượng chức năng ngăn cản và giải thích nhưng 3 đối tượng trên vẫn không chấp hành, thậm chí còn gây mất trật tự trị an, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ ở khu vực ngã ba và cổng vào công trường Công ty FHS. Vụ biểu tình trái phép đã kích động đám đông gây rối, phá phách và chống người thi hành công vụ.

Tại hai nhà thầu là Công ty MCC19, MCC5, Trường Tiểu học xã Kỳ Phương (cũ), huyện Kỳ Anh, nơi công nhân làm việc và lưu trú, có 11 đối tượng là công nhân của các nhà thầu đang thi công công trình tại Khu kinh tế Vũng Áng đã tham gia ném đá, đuổi, đánh nhau với công nhân Trung Quốc, gây mất trật tự trị an và đình trệ sản xuất trong công trường Công ty FHS.

Quá trình thực hiện hành vi gây rối, có 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Thắng (SN 1988), Nguyễn Hữu Chiến (SN 1996, cùng ngụ xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) và Trịnh Xuân Thủy (SN 1996, ngụ xã Khánh An, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) có hành vi dùng vũ lực hành hung 3 chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đồn Vũng Áng, cản trở họ khi đang làm nhiệm vụ.

Hậu quả của vụ việc đã làm 3 công nhân người Trung Quốc bị chết; trong đó 1 người bị đánh chết, 2 người bị chết cháy; nhiều tài sản trong Công ty FHS bị lấy trộm, đập phá.

Trong vụ việc này, bị can Bùi Ngọc Cường là người khởi xướng việc biểu tình trái phép, là người thực hiện hành vi gây rối một cách tích cực. Bị can Nguyễn Thị Hằng là người thực hiện tích cực và Nguyễn Đình Thuận là người giúp sức.

Tại công trường Công ty MCC19, MCC5, bị can Nguyễn Văn Thắng là người cầm đầu tích cực thực hiện hành vi phạm tội, có 5 bị can là người thực hành tích cực.

Tại Trường Tiểu học xã Kỳ Phương (cũ), bị can Nguyễn Trung Thành (SN 1969, ngụ xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) là người khởi xướng, có 4 bị can là những người thực hành tích cực.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận tội, tỏ ra ăn năn hối cải và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Ngọc Cường 30 tháng tù, Nguyễn Văn Thắng 39 tháng tù, Nguyễn Hữu Chiến 33 tháng tù, Nguyễn Thị Hằng 24 tháng tù, Nguyễn Đình Thuận 15 tháng tù, Trịnh Xuân Thủy 24 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị phạt từ 15 – 24 tháng tù, tùy theo từng hành vi vi phạm.

Riêng 3 bị cáo Nguyễn Đức Thoại, Lưu Văn Tùng và Trần Văn Thu, Hội đồng xét xử tuyên phạt tổng cộng 51 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.