Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm?

Từ nấm mộ nhỏ dành cho chú chó thân yêu, đến nay, khu nghĩa trang thú cưng của ông Nguyễn Bảo Sinh đã trở thành nơi yên nghỉ của hơn 2.000 chú chó, mèo. Làm việc vì cái tâm, đó mới là điều mà ông chú trọng.

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 1

“Khách sạn chó mèo” của ông Sinh vốn là mô hình chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp đầu tiên ở Hà Nội và ngày càng được mở rộng. Sớm tiếp xúc và nắm bắt thông tin ở nước ngoài, người đàn ông sinh năm 1940 này đã xây dựng khuôn viên đẹp để nuôi và chăm sóc những chú chó, mèo bé nhỏ.

Mới đầu, ông chỉ nuôi những chú chó mình thích. Nhưng về sau, mô hình này được mở rộng hơn và đã bắt đầu nhận nuôi, chăm sóc “những vị khách 4 chân” mỗi khi chủ của chúng đi vắng. Sự xuất hiện của “Khách sạn chó mèo” đã được nhiều người đón nhận, giúp họ giảm bớt nỗi lo trong lòng khi những “người bạn nhỏ” này được chăm sóc tận tâm. Bên cạnh đó, ông Sinh còn dành hẳn khu riêng làm nơi nuôi và phối giống cho chó, mèo với nhiều dịch vụ hiện đại.

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 2

Nhiều bạn trẻ thường xuyên gửi hoặc thăm những người bạn đáng yêu này

Sau một thời gian, ông Sinh nhận thấy nhiều người yêu động vật mong muốn được chôn cất vật nuôi thật tử tế. Việc nuôi nấng thì thật đơn giản. Nhưng khi chúng mất đi thì việc mai táng quả thực là khó khăn. Những gia đình có đất rộng có thể đem đi chôn. Nhưng ở chốn thị thành “đất chật người đông” này, đa phần sẽ đem ra bãi rác hoặc thả xuống sông, hồ. Với những người yêu động vật, việc “người bạn nhỏ” ấy mất đi đã là nỗi đau lớn, nay nhìn chúng phải nằm nơi bãi rác bẩn thỉu chẳng đành lòng.

Chứng kiến tình cảnh đó, ông Sinh đã mở thêm dịch vụ mai táng vật nuôi. Từ đây, “Khách sạn chó mèo” được biết đến nhiều hơn với cái tên: “Nghĩa trang chó mèo Bảo Sinh”. Đến nay, khu nghĩa trang đặc biệt này đã tồn tại gần 30 năm, trở thành nơi yên nghỉ của hơn 2.000 chú chó, mèo. Có lẽ cũng bởi thế mà người ta gọi ông Sinh là “Người gác cửa linh hồn thú cưng”.

Nếu hiện tại khu nghĩa trang này được người ủng hộ bao nhiêu, thì trước đây lại bị phản đối bấy nhiêu. Khi quyết định mở “Nghĩa trang chó mèo Bảo Sinh”, người đàn ông này thường xuyên phải nhận những cái nhìn soi mói, lời gièm pha của những người xung quanh. Trong mắt họ, ông là kẻ điên, một tên dị biệt với sở thích quái đản và ngông cuồng.

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 3

Một góc thanh tịnh trong “Nghĩa trang chó mèo”

Những người mang gửi hoặc an táng cho chó, mèo đến đây đều có điều kiện về kinh tế. Giá dịch vụ ở đây không hề rẻ dao động trong khoảng 1-10 triệu đồng. Sau 3 năm, nếu người nhà muốn lưu lại tro cốt của con vật, thì sẽ nộp phí lưu lại là 1 triệu đồng/năm. Mức dịch vụ này cũng đã vấp phải không ít lời bàn tán từ những người xung quanh, thậm chí cho rằng đó là hành động “vung tiền qua cửa sổ”.

Trong khi đó, với những người yêu động vật, ông Sinh là người có công vì đã đem lại giấc ngủ yên bình cho những con vật nhỏ này. Nhưng với những người không hiểu, họ cho rằng: Đó là hành động dở hơi, phù phiếm. Mặc kệ dư luận đàm tiếu, ông Sinh vẫn quyết tâm duy trì nghĩa trang. Ông luôn tâm niệm rằng: Nghĩa tử là nghĩa tận. Lúc sống mình đã yêu thương, chăm sóc, thì khi nó chết mình cũng phải đưa tiễn tử tế.

Mô hình này nằm trong khuôn viên gần 3.000m 2 và được chia thành hai khu riêng biệt: 1 căn nhà 6 tầng là “khách sạn chó, mèo” và cả khoảng sân rộng là nghĩa trang. Nghĩa trang bao gồm có 3 khu vực: Khu lưu, Hỏa táng và Thủy táng. Phải đến tận nơi mới thấy hết “cái tâm” của ông Sinh khi xây dựng nơi này.

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 4

Trong khuôn viên có hai lò hỏa thiêu. Sau khi hoàn tất các nghi lễ, thú cưng sẽ được đưa tới đây và thiêu trong khoảng 3-4 giờ

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 5

Nơi lưu giữ tro cốt sau hỏa táng. Đây cũng là nơi thờ chú chó Ami - người bạn thân thân thiết của ông Sinh cũng là chú chó đầu tiên được thờ tại đây.

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 6

Việc xây dựng hồ nước và đặt tượng thể hiện mong muốn các linh hồn nhỏ bé này sớm được đầu thai, siêu thoát. Hồ nước này cũng là nơi để thủy táng. Do có mạch nước ngầm lưu thông, nên không bị ô nhiễm nguồn nước

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 7

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 8

Khu vực địa táng được sắp xếp bao quanh hồ. Mỗi chú chó, mèo được chôn sẽ đặt kèm ảnh, bát hương và một số món đồ chơi chúng thích

Trước cửa nghĩa trang là tấm biển “Tề đồng vật ngã”. Lý giải cho cái tên này, chị Huyền (nhân viên tư vấn khách hàng) cho biết: “Người hay vật thì đều có linh hồn, khi mất đi tất cả đều bình đẳng và mọi vật đều có kiếp luân hồi”.

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 9

Khi mang vật nuôi đến đây mai táng, người chủ sẽ làm các nghi lễ như thắp hương cầu siêu và đánh chuông cho linh hồn con vật được siêu thoát.

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 10

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 11

Nghĩa trang thú cưng: Phú quý sinh… phù phiếm? - Ảnh 12

Động vật nuôi lâu cũng để lại tình cảm gắn bó. Những con vật nuôi mất đi đã để lại nỗi đau lớn cho người chủ.

Chị Huyền chia sẻ: “Ở nước ngoài, người ta hỏa táng bằng điện. Còn ở đây, mình theo đạo Phật nên hỏa táng bằng củi lửa. Sau khi hỏa thiêu thì sẽ đựng tro cốt vào lọ nhỏ rồi đặt ở khu lưu giữ. Có người lại theo quan niệm phương Đông, chỉ thiêu để lấy cốt rồi đem chôn xuống đất. Trong khi đó, nhiều người thì chọn thủy táng để con vật được ra đi mát mẻ”.

Khi nghe những lới đám tiếu cho rằng: Hành động này là phú quý sinh lễ nghĩa, chị Huyền thấy rất buồn. Bởi không chỉ với ông Sinh mà cả những người làm ở đây đều là những người yêu quý động vật. Tất nhiên vẫn là kinh doanh để kiếm sống, nhưng trên hết họ làm vì tình yêu với động vật. Trước khi hỏa táng, mọi người đều làm lễ khâm liệm cùng lễ cầu siêu, nhập trạch,… chu đáo và tận tâm. Trong năm, ông Sinh mời các nhà sư trong chùa về làm Lễ Cầu siêu. Ra Tết, ông tổ chức hoạt động tảo mộ cho mọi người đến thăm nom.

Ở thời đại phú quý sinh lễ nghĩa, hành động của những con người này đã chứng minh tình yêu động vật thật vô bờ. Nó bắt nguồn từ tình yêu, sự gắn kết giữa những gì thân thuộc nhất, dù đó chỉ là những con vật nuôi bé nhỏ.

Huệ Anh Lala