Nghĩa trang Lạc Viên - Nơi thành kính những người đã khuất

Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO là một trong những công trình xây dựng có ý nghĩa, hứa hẹn sẽ là nghĩa trang đáp ứng nhu cầu dân sinh lớn nhất tỉnh miền núi phía Bắc.

Nghĩa trang An Lạc Viên bắt đầu khởi công từ ngày 01/09 tại Thái Nguyên. Với diện tích hơn 27ha và mở rộng nghĩa trang Dốc Lim, dự án Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO hứa hẹn sẽ là nơi an nghỉ thoải mái và rộng rãi dành cho dân cư Thái Nguyên. Đặt mục tiêu xây dựng một nghĩa trang có đầy đủ các chức năng nhà tang lễ, hỏa táng, lưu trữ tro cốt nhờ công nghệ hiện đại và nhiều công trình khác, dự án nghĩa trang này được Công ty cổ phần tập đoàn INDEVCO đầu tư với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh; sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền thành phố Thái Nguyên, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân vùng dự án; chỉ sau 02 tháng nỗ lực triển khai thực hiện, lễ Khởi công Nghĩa trang An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên đã được diễn ra trang trọng và bắt đầu đi vào hoạt động có khuôn khổ.

Nghĩa trang Lạc Viên - Nơi thành kính những người đã khuất - Ảnh 1

Lễ khởi công nghĩa trang An Lạc Viên.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khẳng định, dự án nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO được xây dựng là định hướng, chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên. Đây là một dự án an sinh xã hội đặc biệt, biểu hiện cho truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng thành kính của người sống dành cho người đã khuất, đáp ứng yêu cầu và sự mong mỏi bấy lâu nay của nhân dân tỉnh Thái Nguyên về xây dựng một nghĩa trang quy mô, hiện đại với đầy đủ các dịch vụ hỏa táng và mai táng.

Từ lúc bắt đầu có chủ trương xây dựng nghĩa trang này, Đảng bộ, chính quyền thành phố Thái Nguyên đã có nhiều cuộc họp, chủ trường, chính sách và cả những chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm của nhân dân toàn xã Thạnh Đức và nhân dân tỉnh Thái Nguyên nhằm xây dựng một khu nghĩa trang kiểu mẫu hiện đại và đáp ứng nhu cầu dân sinh cao.

Chính nhờ sự ủng hộ của nhân dân và lãnh đạo xã, phương, tỉnh, trong vòng 2 tháng công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO đã hoàn thành sớm hơn so với mục tiêu đã đề ra.

Đây hứa hẹn sẽ là dự án an sinh xã hội đặc biệt, biểu hiện cho truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng thành kính của người sống dành cho người đã khuất, đáp ứng yêu cầu và sự mong mỏi bấy lâu nay của nhân dân tỉnh Thái Nguyên về xây dựng một nghĩa trang quy mô, hiện đại với đầy đủ các dịch vụ hỏa táng và mai táng.

Với nền kinh tế phát triển nhanh kết hợp với đời sống dân cư được nâng cao trong nhiều năm gần đây, Thái Nguyên đang đối mặt với tình trạng đô thì ngày càng phát triển và ra sức đẩy mạnh nông thôn mới. Nhu cầu cấp bách nhất hiện nay là thiếu chỗ ở cho những người đã mất, môi trường đang ô nhiễm trầm trọng và tình trạng chôn cất người chết rải rác và không đồng nhất.

Chính vì thế việc xây dựng một nghĩa trang với đầy đủ công nghệ hiện đại kết hợp với nhiều công trình phụ khác là điều mà người dân cần kíp. Hiểu thấu được lòng dân, tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên đã kết hợp với Công ty CP Tập đoàn INDEVCO xây dựng nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO trong sự mong mỏi của cư dân trong vùng. Đồng thời Thành ủy, UBND, HĐND Thành phố Thái Nguyên cũng sẽ hết sức tạo điều kiện cho công ty CP tập đoàn INDEVCO đầu tư xây dựng, yêu cầu công ty Indevco thực hiện dự án đúng tiến độ, yêu cầu kĩ thuật.

Tại cuộc họp các đại biểu bày tỏ sự nhất trí,quyết tâm cao trong việc thực hiện dự án nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO thái nguyên tại xã thinh đức,thành phố thái Nguyên. Đồng thời ,các đại biểu tham gia ý kiếm nhằm đẩy mảnh quá trình thực hiện dự án và thực hiện tốt công tác bồi thường, hộ trợ tái định cư như: cần tập trung tuyên truyền về mục đích ,ý nghia để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân vùng ảnh hưởng dự án,nêu cao tinh thần trách nhiệm cán bộ ,đảng viên thực hiện dự án và quan tâm hỗ trợ việc làm cho những gia đình nằm trong vùng dự án có thành viên trong độ tuổi lao động.

Phát biểu kết luận tại buội họp,đồng chí Lê Quang Tiến,tỉnh ủy viên,phó bí thư thành ủy,chủ tịch UBND thành phố ,trưởng ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO Thái Nguyên nhấn mạnh: “Đây là dự án có ý nghĩa và có tầm quan trọng lớn trong công tác an sinh xã hội đối với TP. Thái Nguyên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung. Do đó thành phố luôn đi sát và hộ trợ doanh nghiệp để dự án hoàn thành sớm nhất đi vào hoạt động phục vụ bà con…”.

Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO sẽ là công trình chiếm vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, dân sinh của tỉnh Thái Nguyên. Đầu năm 2017, dự án nghĩa trang này sẽ được hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.

Nghĩa trang Lạc Viên - Nơi thành kính những người đã khuất - Ảnh 2

Nghĩa trang An Lạc Viên.

Quang Huy/KD&PL