Nghĩa tình của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với đồng bào miền Trung

Ngay sau khi hay tin đồng bào miền Trung hứng chịu thiệt hại nặng nề của trận lũ lụt lịch sử, trong 2 ngày 20 và 21/10, đích thân Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đến trao quà cho bà con.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã dẫn đầu Đoàn cứu trợ của Bộ TT&TT đến huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) và các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), đây là những huyện bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua để trao tận tay gần 6 tỷ đồng, 100 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ nhân dân vùng lũ vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tấm lòng của Bộ trưởng và ngành TT&TT

Ngay sau khi hay tin đồng bào miền Trung vừa phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của trận lũ lụt lịch sử từ đêm ngày 14 đến 17/10/2016, Bộ TT&TT đã phát động quyên góp mỗi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trong toàn ngành TT&TT tối thiểu một ngày lương cơ bản để giúp người dân vùng lũ. Đồng thời, Bộ đã kêu gọi các đơn vị, các doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT ủng hộ gần 6 tỷ đồng; 100 tấn gạo (trong đó tặng tỉnh Quảng Bình 70 tấn, Hà Tĩnh 30 tấn phân bổ cho các huyện bị thiệt hại nặng); gần 1000 bộ sách giáo khoa (từ lớp 1 đến lớp 9); 100 đầu thu kỹ thuật số VTC; 500 bộ đầu thu số Mobifone; gần 40 thùng thuốc y tế thiết yếu...

Nghĩa tình của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với đồng bào miền Trung - Ảnh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn kiểm tra gạo và các nhu yếu phẩm trước khi trao tặng cho đồng bào.

Bên cạnh đó, chương trình an sinh xã hội và phát triển cộng đồng do Tổng Công ty viễn thông Mobifone phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đã trao tặng 500 triệu đồng cho UBND tỉnh Hà Tĩnh và 2 tỷ đồng cho UBND tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, Công đoàn Tổng công ty Viễn thông Mobifone trao tặng cho các xã Hà Linh (tỉnh Hà Tĩnh);xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa; xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch), UBND huyện Quảng Trạch; xã Lộc Thủy, xã An Thủy - huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) gần 1 tỷ đồng. Đó là món quà nghĩa tình của cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty Mobifone ủng hộ dành cho các hoạt động an sinh xã hội, cứu trợ đồng bào vùng lũ để bà con mua các nhu yếu phẩm, thuốc men và dụng cụ tẩy trùng môi trường sau lũ…

Nghĩa tình của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với đồng bào miền Trung - Ảnh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng cho lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh 30 tấn gạo.

Tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ TT&TT, đã trao tặng 30 tấn gạo, 50 triệu đồng, 296 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 9, 33 bộ đầu thu kỹ thuật số VTC, 200 đầu thu số Mobifone, 12 thùng thuốc y tế… Tổng Công ty viễn thông Mobifone trao tặng cho UBND xã Hà Linh 200 triệu đồng; bạn đọc Báo VietNamNet đã trao tặng cho UBND xã Hà Linh 50 triệu đồng; Báo Bưu điện Việt Nam trao tặng 80 triệu đồng...

Nghĩa tình của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với đồng bào miền Trung - Ảnh 3

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang kiểm tra gạo trước khi trao tặng cho đồng bào.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, Quảng Bình là một trong số những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất (trong đó có các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Lệ Thủy), có nơi độ sâu từ 1 - 1,5 m. Tại huyện Quảng Trạch, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone và Công đoàn Tổng Công ty đã trao tặng cho UBND huyện Quảng Trạch số tiền 400 triệu đồng. Dịp này, chương trình an sinh xã hội và phát triển cộng đồng do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình đã trao tặng 2 tỷ đồng cho UBND tỉnh Quảng Bình dành cho các hoạt động an sinh xã hội, cứu trợ đồng bào vùng thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh.

Đến với nhân dân "rốn lũ" xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, Bộ TT&TT đã trao tặng cho xã gồm: 5 tấn gạo, 50 triệu đồng, hơn 200 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 9, 20 bộ đầu thu kỹ thuật số của MobiFone và VTC, 8 thùng thuốc y tế, bạn đọc Báo VietNamNet đã trao tặng cho UBND xã Phù Hóa 50 triệu đồng và 5 tấn gạo.

Dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đến thăm hỏi, động viên tặng 12 triệu đồng, gạo, đầu thu kỹ thuật số cho hai cha con ông Hoàng Văn Tâm, Thôn 3 - Long Châu, xã Phù Hóa đã quên mình cứu giúp 15 người dân trong thôn và các thôn lân cận thoát khỏi cái chết, gồm nhiều người già, trẻ em, người bị ốm trong đêm 14 và sáng ngày 15/10 (ngày đỉnh điểm của mưa, tại địa bàn này lượng mưa đo được từ 700 - 1000 mm).

Nghĩa tình của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với đồng bào miền Trung - Ảnh 4

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng cho lãnh đạo huyện Quảng Trạch các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 9.

Tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Bộ TT&TT trao tặng: 250 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 9, 100 đầu số MobiFone cho huyện; tặng xã: 50 triệu đồng, 17 đầu thu kỹ thuật số VTC, 8 thùng thuốc y tế, 4 tấn gạo; bạn đọc Báo VietNamNet trao tặng 50 triệu, Báo Bưu điện Việt Nam tặng 50 triệu cho xã. Tổng Công ty MobiFone trao tặng 300 triệu, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện Việt Nam và Báo điện tử Tổ quốc trao 100 triệu đồng cho UBND huyện Lệ Thủy.

Đến với xã An Thủy (huyện Lệ Thủy), Bộ TT&TT đã trai tặng cho xã 50 triệu đồng, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện và Báo điện tử Tổ quốc: 200 triệu đồng; Báo Bưu điện Việt Nam: 50 triệu đồng; Cục Bưu điện Trung ương (Bộ TT&TT) trao tặng 30 triệu đồng, Khu liên hợp Thể thao quốc gia và Báo điện tử Tổ quốc 50 triệu đồng. Đặc biệt, nhân chuyến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những mất mát nặng nề do thiên tai tại tỉnh Quảng Bình, cá nhân Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao tặng 100 triệu đồng cho UBND huyện Lệ Thủy và tặng UBND xã An Thủy(huyện Lệ Thủy) 50 triệu đồng.

Nghĩa tình của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với đồng bào miền Trung - Ảnh 5

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng 12 triệu đồng, gạo và đầu thu kỹ thuật số cho ông Hoàng Văn Tâm, Thôn 3 - Long Châu, xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) người cứu sống 15 người trong trận lũ lịch sử vừa qua tại xã Phù Hóa.

Chia sẻ những nỗi đau mất mát của nhân dân vùng lũ

Tại các xã đoàn đến thăm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau và những mất mát to lớn mà nhân dân các tỉnh miền Trung vừa phải gánh chịu cơn lũ dữ lịch sử, gây tổn thất nặng nề về người và tài sản. Trong đó, các xã Hà Linh (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh); xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa; xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) và xã Lập Thủy, An Thủy (huyện Lệ Thủy) là những "rốn lũ"của các tỉnh bắc miền Trung, có nơi ngập sâu từ 1 đến 1,5 m.

Bộ trưởng tin tưởng, đồng bào các dân tộc hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã anh dũng, kiên cường trong kháng chiến chống quân xâm lược, nay gặp thiên tai, hoạn nạn, nhân dân các dân tộc hai tỉnh đã kiên cường chống chọi với lũ dữ, khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Bộ TT&TT cũng như các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương luôn hướng về và sát cánh cùng đồng bào hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh để kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ, hỗ trợ nhằm giúp đồng bào bớt đi phần nào khó khăn, mất mát, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn, các cấp chính quyền, các ngành địa phương hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, "lá lãnh đùm lá rách - lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cần đặc biệt quan tâm đến bà con vũng lũ, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa sớm khắc phục và ổn định cuộc sống, dứt khoát không để bà con bị đứt bữa, đói bữa, không để thiếu nước sạch, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống sinh hoạt.

Ngay sau khi lũ rút, chính quyền các cấp cần huy động lực lượng dọn dẹp, vệ sinh môi trường, tẩy rửa trường học, trạm y tế và không để trẻ em học sinh vùng lũ thiếu sách giáo khoa, đồ dùng học tập sau khi lũ rút để sớm tới trường trong những ngày tới. "Ngành TT&TT luôn hướng về đồng bào miền Trung với tấm lòng sẻ chia và luôn đồng hành với bà con vùng bị thiên tai bằng những việc làm thiết thực; chung sức với những người nghèo; giúp đồng bào bớt đi phần nào khó khăn, mất mát để sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh và vươn lên tái thiết quê hương" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Nghĩa tình của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với đồng bào miền Trung - Ảnh 6

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng cho người dân xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT) chia sẻ,những ngày qua, nhân dân cả nước đều hướng về miền Trung đã phải hàng ngày, hàng giờ oằn mình chống lũ, ổn định cuộc sống. Là domnh nghiệp nhà nước thuộc Bộ TT&TT Tổng công ty MobiFone luôn đặt trách nhiệm xã hội song hành với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Các chương trình an sinh xã hội tại miền Trung (trong đó có hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình) dịp này là hoạt động thiết thực với mong muốn được đồng hành, sẻ chia với người dân hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình sớm vượt qua nỗi đau và mất mát; vượt lên những khó khăn, để sớm ổn định lại cuộc sống.

Xúc động trước những tình cảm chân thành của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và toàn ngành TT&TT, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và toàn ngành TT&TT đã quan tâm, kịp thời thăm hỏi, động viên và tổ chức Đoàn vào thăm và trao tận tay cho bà con vùng lũ những nhu yếu phẩm cần thiết, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Đồng thời khẳng định, Tỉnh sẽ phân bổ đúng đối tượng và sử dụng có hiệu quả những nhu yếu phẩm do Bộ TT&TT trao tặng ngày hôm nay giúp đồng bào vơi đi một phần khó khăn, yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã trân trọng cảm ơn những tình cảm, chia sẻ rất kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và nhân dân cả nước nói chung và ngành TT&TT đã quan tâm ủng hộ đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Bình sớm vượt qua cơn khó khăn, hoạn nạn do thiên tai tàn phá vừa qua.Tỉnh đã tiếp nhận những món quà cứu trợ do Bộ TT&TT trao tặng dịp này sẽ phân bổ đúng đối tượng, giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống, tái thiết sản xuất.

Ngô Xuân Lộc/KD&PL