Nghi Xuân phấn đấu đạt huyện NTM vào năm 2020

Lộ trình xây dựng huyện đạt chuẩn NTM là năm 2020 nhưng mục tiêu Đảng bộ, nhân dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phấn đấu là đến 2019 có 100% số xã đạt chuẩn.

Nghi Xuân phấn đấu đạt huyện NTM vào năm 2020 - Ảnh 1

Những hàng rào xanh trong các khu dân cư kiểu mẫu ở xã Xuân Hồng, Xuân Mỹ

Để hoàn thành được “cột mốc” trên tổng nguồn lực cần huy động dự kiến khoảng 881,5 tỷ đồng. Trước mắt, Nghi Xuân đang dốc sức “cầm tay chỉ việc” giúp 5 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2016 hoàn thành mục tiêu đặt ra từ đầu năm.

Điều đặc biệt ở Nghi Xuân trong việc xây dựng NTM là huyện đã gìn giữ, phát huy tốt các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống, tránh “bê tông hóa” làng quê.

Bên cạnh duy trì các câu lạc bộ (CLB) văn hóa dân gian, Nghi Xuân còn khôi phục dần một số làng nghề truyền thống như làng nón, làng bánh đúc, làng chổi…

Chị Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm CLB văn nghệ dân gian thôn An Tiên (khu dân cư kiểu mẫu xã Xuân Giang) phấn khởi cho biết, CLB được thành lập từ tháng 3/2016 với 21 thành viên, chủ yếu là những “nghệ sĩ nông dân” yêu thích văn hóa, văn nghệ.

Ngoài thời gian ra đồng, các thành viên còn tranh thủ tham gia biểu diễn vào các ngày lễ, tết do địa phương tổ chức và phục vụ các đoàn du khách về tham quan tại Nghi Xuân. Thông qua những làn điệu ca trù, ví giặm, ngâm Kiều, lẩy Kiều, hát Kiều... CLB tuyên truyền, phổ biến các tiêu chí xây dựng NTM, đô thị văn minh đến với mỗi người dân.

Nghi Xuân cũng đã phát động cuộc thi xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh. Đồng thời, chỉ đạo các thôn xã vận động người dân cải tạo vườn tạp, trồng rau sạch và cây ăn quả góp phần mang lại giá trị kinh tế. Từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm, hình thành các tổ hợp tác trong sản xuất để liên kết chuỗi giá trị, sớm hình thành làng chuyên canh, xã chuyên canh.

Nghi Xuân phấn đấu đạt huyện NTM vào năm 2020 - Ảnh 2

Thu nhập của nông dân ngày càng tăng lên nhờ phát triển kinh tế vườn hộ

Kết quả sau hơn 5 năm triển khai, huyện Nghi Xuân có 4 xã đạt chuẩn NTM là Xuân Mỹ, Xuân Viên, Xuân Phổ và Xuân Thành. Năm 2016 huyện phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn gồm Tiên Điền, Xuân Hải; Xuân Hồng, Xuân Lĩnh, Cổ Đạm; số tiêu chí đạt chuẩn bình quân toàn huyện là 12 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 8 tiêu chí.

Hiện có 26 thôn, tổ dân phố triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh; trong đó 6 thôn đã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu.

Đặc biệt, phát huy thế mạnh của vùng quê có truyền thống văn hóa, huyện còn quy định mỗi khu dân kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh ngoài 10 tiêu chí quy định của tỉnh còn phải thành lập thêm CLB văn nghệ dân gian để du khách sau khi tham quan trải nghiệm mô hình du lịch làng xã NTM có thể thưởng thức các làn điệu dân ca, ví giặm như ca trù, hát Kiều, ngâm Kiều, lẩy Kiều...

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân nói: “5 năm làm NTM, có một điều đáng mừng là phong trào đã đi vào lòng dân, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, chương trình này là “cuộc cách mạng” dài hơi, không phải một sớm một chiều là hoàn thành được, hơn nữa ngay từ đầu huyện xác định làm tiêu chí nào phải chắc, bền vững tiêu chí đó.

Vì vậy, sắp tới ngoài chỉ đạo các xã hoàn thành 20 tiêu chí, huyện còn tập trung xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và tổ dân phố văn minh. Từ đó, tạo diện mạo mới cho nông thôn theo hướng văn minh, xanh - sạch - đẹp”.