Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận bảo vệ dữ liệu EU-Mỹ

Thỏa thuận nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Nghị viện châu Âu với 481 nghị sỹ bỏ phiếu tán thành, 75 nghị sỹ bỏ phiếu chống và 88 nghị sỹ bỏ phiếu trắng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: GlobalMeatNews.com)

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 1/12 đã thông qua thỏa thuận bảo vệ dữ liệu giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Đây là thỏa thuận nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn cao và mang tính ràng buộc về bảo vệ dữ liệu trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan thực thi luật pháp của EU và Mỹ đối với những hoạt động ngăn chặn, truy lùng và truy tố tội phạm xuyên biên giới, trong đó có hành động khủng bố.

Thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của EP với 481 nghị sỹ bỏ phiếu tán thành, 75 nghị sỹ bỏ phiếu chống và 88 nghị sỹ bỏ phiếu trắng. Đây là lần đầu tiên Mỹ tham gia một thỏa thuận quốc tế mang tính ràng buộc về các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu. Từ trước đến nay, trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa Mỹ và EU, thông tin cá nhân của các công dân Mỹ chuyển cho EU đều được áp dụng các tiêu chuẩn và biện pháp bảo vệ. Trong khi đó, thông tin của các công dân EU chuyển cho phía Mỹ lại chưa được hưởng quy định này.

Những điều khoản của thỏa thuận vừa được thông qua bảo đảm một loạt các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu khác nhau, như việc các công dân EU có quyền được thông báo về tình trạng vi phạm dữ liệu, được đính chính những thông tin không chính xác, được hưởng quyền bồi thường tư pháp tại Mỹ nếu những quyền bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ quy định trong thỏa thuận không được tôn trọng.

Ngoài quy định chung về chia sẻ dữ liệu giữa Mỹ và EU, thỏa thuận này cũng là cơ sở cho các thỏa thuận song phương giữa Mỹ và các nước thành viên của khối.

Tháng 6/2016 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) và Mỹ đã ký thỏa thuận này sau quá trình đàm phán bắt đầu từ tháng 3/2011. Kết quả bầu cử tại Mỹ vừa qua với chiến thắng bất ngờ thuộc về ông Donald Trump được xem là một trong những lý do chính khiến EP đẩy nhanh tiến độ phê chuẩn để thỏa thuận này có hiệu lực ngay trong thời gian Tổng thống Mỹ Barack Obama còn tại nhiệm./.