Nghi vấn về thông tin thuốc kém chất lượng để 'gỡ tội' cho VN Pharma

Về nhận định thuốc H-Capita của công ty VN Pharma không phải thuốc giả mà chỉ là thuốc kém chất lượng, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra để phản bác nhận định này.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng quỹ chống hàng giả Việt Nam (ACF) thẳng thắn nêu quan điểm: “H-Capita là thuốc giả, không phải là thuốc kém chất lượng. Phải nhìn thẳng vào sự thật, không bao che cho VN Pharma”.

PV: Ông nghĩ sao về nhận định cho rằng lô thuốc H-Capita của công ty VN Pharma là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Theo dõi thông tin từ phiên tòa xử án vụ VN Pharma, tôi không đồng tình với cách trả lời vòng vo này. Lô thuốc H-Capita của công ty VN Pharma là hàng giả chứ không thể nói hàng không rõ nguồn gốc. Tôi đưa ra nhận định như vậy là do, từ nhãn hiệu, nhà sản xuất, bao bì cho đến hồ sơ giấy tờ đều là giả. Thế nên, không thể đánh tráo khái niệm hàng giả với hàng kém chất lượng.

Nghi vấn về thông tin thuốc kém chất lượng để 'gỡ tội' cho VN Pharma - Ảnh 1

Phiên tòa xử vụ công ty VN Pharma

PV: Nhưng thưa ông, cơ quan quản lý ngành dược  khẳng định không “ưu ái” trong cấp phép?

Ông Phạm Ngọc Hùng: VN Pharma đã ngụy tạo hồ sơ, từ đầu đến cuối, từ hồ sơ, giấy tờ đều là giả thì làm sao có thể nói nó là thuốc kém chất lượng? Việc thẩm định cấp phép rất chặt chẽ nhưng VN Pharma lại dễ dàng “lọt cửa” cơ quan quản lý nhàng dược. Rõ ràng, việc thẩm định cấp phép có vấn đề.

PV: VN Pharma đã nại ra tên của một công ty không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc. Xem ra, cách lý giải về thông tin thuốc kém chất lượng là để   “gỡ tội” cho VN Pharma, thưa ông?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Đây không chỉ là “gỡ tội” cho VN Pharma mà là có sự che giấu nhằm trục lợi cho nhóm lợi ích trên nỗi khổ của bệnh nhân và người tiêu dùng. Buôn bán thuốc giả là một tội ác, việc đó gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng con người, bộ Y tế trả lời như vậy là thiếu trách nhiệm.

PV: Nói như vậy, theo ông, liên quan đến vụ VN Pharma cơ quan quản lý cần “gọi đúng tên, xử đúng tội”?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita. Tôi tin rằng, với sự chỉ đạo rốt ráo đó, mọi vi phạm, góc khuất sẽ được làm rõ.

Chỉ khi chúng ta xác định và nhận diện chính xác như vậy thì mới xử lý nghiêm có tác dụng răn đe, tránh cho rất nhiều “hiện tượng VN Pharma” trong tương lai. Theo quan điểm của tôi, các bị cáo trong vụ VN Pharma bị đưa ra xét xử với tội danh Buôn lậu là không đúng bản chất sự việc.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Lan Thơm