Nghi thức, trình tự dâng hoa lễ Phật Đản

Nghi thức trình tự dâng hoa trong ngày lễ Phật Đản thường diễn ra theo trình tự như sau:

Mục lục

Nghi thức dâng hoa Lễ Phật Đản
Lưu ý khi dâng hoa lễ Phật
Gợi ý 7 loại hoa dâng cúng trong ngày lễ Phật Đản
Hoa sen
Hoa cúc
Hoa mẫu đơn
Hoa huệ
Hoa lan
Hoa đồng tiền
Hoa thủy tiên

Nghi thức dâng hoa Lễ Phật Đản

Người xưa quan niệm rằng hoa tươi cúng Phật là đem hương thơm thanh khiết, trang nghiêm dâng lên Phật, Bồ tát. Có rất nhiều cách dâng hoa tươi như:

Rải hoa lên Phật đài, đạo tràng gọi là tán hoa. Một số nơi làm vòng hoa trên vách để phòng có hương thơm và để người dâng hoa cũng được phúc báu.

Dâng cúng hoa vừa đủ trong một cái dĩa. Ngày trước tùy mùa mà sẽ đầy đủ các loại hoa như: hoa huệ trắng, hoa sói, hoa ngọc lan, hoàng lan, hoa cúc, đóa thược dược,...). Những đóa hoa ấy còn có thể được gói bằng lá dong hay lá bàng, trước khi dâng cúng.

Tuy nhiên ngày nay cách dâng hoa này có thể thay đổi bằng các bình hoa đủ loại màu sắc rực rỡ.

Lưu ý khi dâng hoa lễ Phật

Không phải hoa gì cũng thích hợp cúng dường. Trong quyển tập kinh Đà La Ni, quyển 6 có chép: “Hoa có mùi hôi, cây gai, hoa có vị đắng, hoa không có tên,... đều không nên đem cúng”

Hoa tươi bây giờ cũng có rất nhiều loại nhưng cơ bản có thể đem dâng lễ vẫn là cúc, hồng, sen, huệ,lan... Những loài hoa có hương thơm, thanh khiết

Nên cẩn thận và lựa chọn thật kỹ tránh những bông hoa bị sâu đục, úa lá,...

Dâng hoa tươi thế nào mới được nhiều phúc báu?

Hoa tượng trưng cho tâm. Nên gọi là Hoa Tâm.

Chọn những đóa hoa tươi, trang nghiêm và gởi lòng thành cùng sự cúng dường. Khi đi lễ cần có trang phục trang nghiêm, chỉnh tề không phản cảm. Điều quan trong vẫn là tâm thành của mỗi người. Việc dâng hoa tươi cúng dường biểu đạt được tâm kính ngưỡng, gieo trồng hạt giống công đức và trí tuệ để dần hạt giống ấy nảy mầm vào những mùa sau.

Gợi ý 7 loại hoa dâng cúng trong ngày lễ Phật Đản

Hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, thanh cao và giác ngộ trong Phật giáo. Sen mọc từ bùn nhưng vẫn vươn lên tỏa hương thơm ngát, tượng trưng cho sự vươn lên từ bùn lầy của cuộc sống để đạt đến sự trong sạch và thành công.

Hoa cúc

Hoa cúc biểu tượng cho sự trường thọ, lòng hiếu thảo và tinh thần bền bỉ. Dâng cúng hoa cúc vừa giúp cầu mong sự bình an, mạnh khỏe mà lại thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật sâu sắc.

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự phú quý, thịnh vượng và vẻ đẹp cao sang. Dâng cúng hoa mẫu đơn vào ngày lễ Phật Đản cũng là một cách để nguyện cầu cho cuộc sống sung túc và may mắn.

Hoa huệ

Hoa huệ là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng và tôn nghiêm. Loài hoa này thường được sử dụng để dâng cúng vào ngày lễ Phật Đản để thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với Phật giáo.

Hoa lan

Hoa lan là biểu tượng cho sự thanh lịch, cao quý và sự tinh tế. Chọn hoa lan để dâng cúng cũng là một cách để thể hiện lòng tôn kính và ngưỡng mộ đối với sự cao thượng của Đức Phật.

Hoa đồng tiền

Người ta vẫn biết hoa đồng tiền là sự tượng trưng cho điều may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Chính vì vậy, hoa đồng tiền cũng là loại hoa được nhiều quý Phật tử chọn để dâng cúng, vừa thể hiện sự tôn nghiêm mà còn cầu mong được sự thịnh vượng, hạnh phúc và bình an.

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên là biểu tượng cho sự thanh cao, tinh khiết và may mắn. Dâng cúng hoa thủy tiên chính là cách để gửi gắm lòng thành kính và mong muốn cuộc sống thanh bình, hạnh phúc.

Kiên Trung

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/nghi-thuc-trinh-tu-dang-hoa-le-phat-dan-212630.html